Skip to main content

LAMPHUN GOOD VIBE สิ่งดีๆ ในลำพูน

15,027

LAMPHUN GOOD VIBE สิ่งดีๆ ในลำพูน

 

สำหรับคนเชียงใหม่ ถ้าให้พูดถึงลำพูน เราก็มักจะนึกถึงความใกล้ ที่ระยะทางใกล้กับเมืองเชียงใหม่มากกว่าบางอำเภอของเชียงใหม่เสียอีก แต่ทำไมเวลามีเพื่อนจากต่างจังหวัดถามว่า “ลำพูนมีที่ไหนน่านั่งชิลบ้าง?” ก็มักจะเป็นคำถามที่ชวนให้ปวดหัวอยู่เสมอ เพราะเอาจริงๆ แล้ว นอกจากการนั่งรถรางชมเมืองเก่าและวัดเมื่อสมัยเด็กๆ ในความทรงจำของเราก็ไม่มีข้อมูลอย่างอื่นอยู่เลย (ทั้งที่ใกล้ขนาดนี้) HIP ฉบับนี้จึงอยากพาทุกคนไปอัพเดตพร้อมๆ กันว่า เพื่อนบ้านของเราแห่งนี้เขามีอะไรใหม่ๆ บ้าง และบรรยากาศของ ‘ลำพูน’ จะเปลี่ยนไปซักแค่ไหน

 

 

- PICKBAAN CAFE -
ปิ๊กบ้านเรากันเถอะ

 

แค่ชื่อสถานที่ก็บอกความหมายทุกอย่าง ‘ปิ๊กบ้าน’ นอกจากจะมีความหมายว่ากลับบ้านแล้ว เมื่อเราอ่านจากภาษาอังกฤษก็สอดคล้องกับสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ คือการเลือกที่นี่เป็นบ้านแล้ว ตามความฝันที่อยากมีบ้านทางเหนือ หลบหนีการใช้ชีวิตในเมืองมาหาความสงบและเรียบง่ายที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้ 

 

lamphun

 

‘ปิ๊กบ้าน’ เริ่มมาจากการทำที่พักเล็กๆ สไตล์โฮสเทล สำหรับใครที่อยากพักแบบใกล้ชิดกับชุมชน แลกเปลี่ยนพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ได้ประสบการณ์วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม และเมื่อมีโอกาสก็ได้จังหวะเปิดคาเฟ่ด้านหน้า ให้ใครที่ผ่านไปผ่านมาเข้ามาพูดคุยทำความรู้จักกัน ตัวร้านถูกต่อเติมจากบ้านหลังเก่าที่มีอยู่ก่อนแล้ว ทำให้ยังคงกลิ่นอายแบบไม้ๆ สมัยเก่าก่อน ภายในร้านเหมือนเข้าไปอยู่ในบ้านของปู่ย่าตายาย ชวนให้นึกถึงความทรงจำวัยเด็ก 

 

เมนูแนะนำ : ชูครีม, อัลมอนด์ชอคโกคอฟฟี่เค้ก

เปิด : 09:00 – 17:00 น. (ปิดทุกวันพฤหัสบดี)

ที่ตั้ง : ถนนราชวงศ์ (ข้างศาลากลางจังหวัดลำพูน)

Facebook : Pick Baan Hostel & Cafe

 

 

- TEMPLE HOUSE LAMPHUN -
บ้านข้างวัดสำหรับคนรักงานคราฟท์
 

ตึกเก่าตรงข้ามวัดพระธาตุหริภุญชัยกลางเมืองลำพูนแห่งนี้ ถึงแม้ว่าจะเพิ่งเปิดบริการได้ไม่นาน แต่ก็มีคำชมจากเพื่อนชาวลำพูนมาว่า เป็นสถานที่ที่ทำให้ลำพูนมีมิติมากขึ้น กับแนวคิดที่อยากให้พื้นที่ในร้านถูกใช้สำหรับวางงานคราฟท์ของศิลปินท้องถิ่น เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนลำพูนแท้ๆ ให้มีรายได้ในบ้านของตัวเองโดยไม่ต้องออกไปหางานจากที่อื่น นอกจากนี้ชั้น 2 ของตัวตึกยังออกแบบให้เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะของศิลปินทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่หมุนเวียนนำเสนอนิทรรศการดีๆ เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมเกี่ยวกับงานทางด้านความคิดสร้างสรรค์ของลำพูนให้ถูกพูดถึงอีกครั้ง

 

lamphun

 

อีกส่วนที่ลืมไม่ได้คือโซนคาเฟ่ ด้วยพื้นที่กว้างขว้างและการตกแต่งที่ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดนัดพบแห่งใหม่ของชาวลำพูน โดยนอกจากอาหารและเครื่องดื่มที่มีหลากหลายแล้ว บริเวณร้านยังมีสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น วางจำหน่ายให้ได้ซื้อติดไม้ติดมืออุดหนุนงานท้องถิ่นกลับบ้านไปด้วย
 
เมนูแนะนำ : สปาเก็ตตี้ผักเชียงดา, ข้าวแกงกะหรี่ฮังเล, orange tonic, longan coffee
เปิด : 07:00 – 18:00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
ที่ตั้ง : ถนนอินทยงยศ (ตรงข้ามวัดพระธาตุหริภุญชัย)

 

 

- HHOM -
COFFEE . TEA . DESIGN
ค้นหาความชอบในแบบฮ่อม

 

ร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจล้านนาที่เข้ากันอย่างลงตัว มีมุมถ่ายรูปสวยๆ น่ารักๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันมากมาย โซนด้านในห้องแอร์ เหมือนเป็นห้องนั่งเล่นเล็กๆ ที่สามารถมองเห็นวิวบริเวณนอกร้านซึ่งมีต้นไม้ใหญ่บรรยากาศร่มรื่นสบายตา ตกแต่งด้วยสุ่มไก่ ส่วนเมนูทั้งเครื่องดื่มและขนมก็มีหลากหลายสุด แถมราคาสบายกระเป๋า นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมล็ดกาแฟท้องถิ่นและต่างประเทศ ให้สาย Single Origin Coffee ได้ลิ้มลองหลายตัว ทั้งจากเอธิโอเปีย, ญี่ปุ่น เรียกว่าครบครัน นั่งได้ยาวเช้าจรดเย็น

 

lamphun

 

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กชาไทยไข่มุก, โฮจิฉะ, ฮันนี่โทสต์, ฝ้ายคำ

เปิด : 08:00 – 17:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

ที่ตั้ง : ถนนสันป่ายาง (วงเวียนช้าง ประตูท่านาง)

Facebook : hhom Cafe

 

 

- CHEEVIT CHEEVA FINE DESSERTS -
เพิ่มชีวิตชีวาให้กับชีวิต

 

บิงซูชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ที่อร่อยและมีชื่อเสียง จนมีสาขามากมายทั้งเชียงใหม่ กรุงเทพฯ ไปจนถึงไต้หวันตอนนี้ชีวิตชีวาได้ขยายสาขามาให้ชาวลำพูนได้ลิ้มรสความอร่อยของน้ำแข็งไสบิงซูกันแล้ว ช่วงนี้ใครอยากหลบฝุ่นควันพิษ ก็หนีร้อนมาพึ่งเย็นกันได้ที่ ชีวิตชีวา สาขา แจ่มฟ้าลำพูนเรื่องของรสชาตินั้นอร่อยไม่เปลี่ยน ขอแนะนำเมนู ‘บิงซูบัวลอยไข่เค็ม’ ผสมผสานของหวานไทยกับบิงซูจากเกาหลี ความเข้ากันของตัวน้ำแข็งนม บัวลอย และซอสไข่เค็ม มันอร่อย หวาน มัน เกินจะบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ ได้แต่ขอบคุณชีวิตชีวาที่รังสรรค์เมนูนี้ขึ้นมา

 

lamphun

 

ส่วนเมนูอื่นก็ไม่ได้น้อยหน้านะ ไม่ว่าจะเป็นเมนูเครื่องดื่มสุดฮิตอย่างชามุก ที่ใช้ไข่มุกน้ำตาลทรายแดง หนุบหนับ เคี้ยวเพลิน สูตรเฉพาะของทางร้าน รวมไปถึงเมนูอื่นๆ เรียกว่าเลือกทานเมนูไหนของชีวิตชีวาก็ไม่มีผิดหวังแน่นอน

 

เมนูแนะนำ : Original Milk Brown Sugar, Cheeva Paradise, Strawberry Custard Bread
เปิด : 10:00 - 21:00 น.
ที่ตั้ง : แจ่มฟ้า ช้อปปิ้ง มอลล์ ลำพูน
Facebook : Cheevit Cheeva • Lamphun

 

 

- FOH : FULL OF HAPPINESS -
ใช้เวลาเเห่งความสุขร่วมกัน

 

ร้านกาแฟแห่งใหม่ของจังหวัดลำพูน สไตล์ Modern Loft ในบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง ชั้นหนึ่งมีที่นั่งเป็นบาร์และโต๊ะยาว เน้นการนั่งชิลๆ พูดคุยกัน ส่วนชั้นสองเหมาะกับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความเงียบสงบสำหรับการอ่านหนังสือ แถมบนชั้นสองยังมีหนังสือหลากหลายแนวให้เลือกอ่านกันด้วย ที่นี่เขาบริการดี ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้แก้วที่สามารถย่อยสลายได้ และใช้หลอดดูดที่ทำมาจากกระดาษ รวมไปถึงใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำกาแฟและเครื่องดื่มทุกแก้ว ที่คุณเจ้าของร้านลงมือชงเองด้วยความพิถีพิถัน เพื่อส่งต่อรสชาติที่ดีที่สุดสู่ลูกค้า และทำให้คนที่มาได้เติมเต็มความสุขเหมือนกับชื่อร้าน 

 

lamphun

 

เมนูแนะนำ : Peachful Americano, Macadamia AF”FOH”GATO

เปิด : 10:00 - 17:00 น. (จันทร์ - ศุกร์) / 08:00 - 17:00 น. 

(เสาร์ - อาทิตย์) / หยุดทุกวันพุธ

ที่ตั้ง : ซอย รวมใจ 1 ถนน ลำพูน - ป่าซาง

Facebook : FOH Coffee

 

 

- BLACKSMITH CAFE & BAKE -
ร้านนั่งชิลสุดสบาย

 

แบล็กสมิธ คาเฟ่เล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในเมืองลำพูน สำหรับใครที่ชอบบรรยากาศแบบชิลๆ สบายๆ ฟังเพลงเพลินๆ ที่เปิดสร้างบรรยากาศ อีกทั้งล้อมรอบไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความร่มรื่น เมนูมีให้เลือกมากมายโดยสามารถสั่งได้ที่หน้าบาร์ ทั้งเครื่องดื่มและตัวเด่นคือโฮมเมดเบเกอรี่ที่คอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาไม่ขาด เน้นการใช้วัตถุดิบคุณภาพ ไม่ใส่สารกันบูด ปลอดภัยต่อสุขภาพ ส่วนราคานั้นก็แสนจะสบายกระเป๋า เมื่อเทียบกับรสชาติและคุณภาพที่ได้รับกลับไป

 

lamphun

 

เมนูแนะนำ : เค้กมะพร้าวอ่อน, เค้กแครอท, ดับเบิลช๊อคบราวน์นี่

เปิด : 10:00 – 17:30 น. (หยุดทุกวันพุธ)

ที่ตั้ง : ถนนสนามกีฬา ซอย 7 

Facebook : Blacksmith

 

- S’KOV COFFEE -

ที่รวมตัวของคอกาแฟ 

 

เพียงแค่ก้าวขาเข้ามาในร้าน กลิ่นหอมๆ ของกาแฟก็พร้อมจะพวยพุ่งเข้าสู่โสตสัมผัสของคุณทันที เพราะที่ เซอ-โก๊ะ คอฟฟี่ แห่งนี้ โดดเด่นในเรื่องของกาแฟดำ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นจากเมล็ดกาแฟชั้นดี และการทำกาแฟแบบ Slow Bar ทุกขั้นตอน มีเคาน์เตอร์บาร์ให้ลูกค้าได้นั่งชมบาริสต้าที่พิถีพิถันในการทำกาแฟกันแบบใกล้ชิด อีกทั้งยังสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้อย่างเป็นกันเอง เหมือนกับความหมายของคำว่า ‘เซอ-โก๊ะ’ ซึ่งเป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่า ‘เพื่อน’ ทำให้ร้านนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าคอกาแฟ สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านกาแฟคุณภาพในลำพูน (และมีเมล็ดกาแฟอาราบิก้าท้องถิ่นให้ลอง) ที่นี่น่าจะตอบโจทย์ของคุณได้อย่างตรงใจแน่นอน

 

lamphun

 

เมนูแนะนำ : กาแฟดริป Papae, กาแฟดริป Thepsadej

เปิด : 07:00 – 17:00 น. (จันทร์ - ศุกร์) / 08:00 - 17:00 น. 

(เสาร์ - อาทิตย์)

ที่ตั้ง : ถนนอินทยงยศ 

Facebook : S’KOV COFFEE เซอ-โก๊ะ คอฟฟี่

 

 

- CAFE DE LAMPHUN -
อิ่มทุกมื้อ กับเมนูที่หลากหลาย

 

คาเฟ่สีเหลืองโดดเด่นสะดุดตา ตั้งอยู่บนถนนเจริญราษฎร์ ร้านนี้มีครบทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เค้ก และไอศกรีม เรียกว่ามาร้านนี้ร้านเดียวเลือกทานได้ครบทุกอย่าง บรรยากาศภายในร้านตกแต่งด้วยรูปภาพ กระถางต้นไม้ และเฟอร์นิเจอร์ ประดับประดาด้วยโคมไฟลวดลายสวยๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจเหมือนกับนั่งอยู่ในบ้าน

 

lamphun

 

สำหรับเมนูอาหารของร้านนี้ ต้องบอกว่ามีอยู่มากมายเหลือเกิน ทั้งออเดิร์ฟทานเล่น สเต็กเนื้อนุ่มๆ สลัดต่างๆ สปาเก็ตตี้ รวมถึงกับข้าวแบบไทยๆ อย่างน้ำพริกปลาทูก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ยกกันมาให้เลือกทานแบบไม่หวาดไม่ไหว ทานคู่กับเครื่องดื่มปั่นก็อร่อย หรือจะตบท้ายด้วยของหวานอย่างเค้กหรือไอศกรีมก็เข้าที

 

เมนูแนะนำ : ลูกชิ้นปลาหมึกทอด, สเต็กพอร์คช็อป, มะม่วงเบาปั่น

เปิด : 07:00 – 20:00 น.

ที่ตั้ง : ถนนเจริญราษฎร์ 

Facebook : Café de Lamphun

 


 

PICKBAAN’S Neighbor


ในบริเวณเดียวกับปิ๊กบ้าน ยังมีบ้านไม้ในซอยเดียวกัน เป็นเพื่อนบ้านที่สร้างสรรค์งานคราฟท์และงานแฮนด์เมดสุดน่ารัก อย่าง Daisy Poppy Rose ที่เปิดสอน Workshop จัดดอกไม้อยู่เสมอ และ Punaree ร้านขายของสไตล์ Zakka กระจุกกระจิก รวมไปถึงเสื้อผ้าตัดเย็บเอง

 

lamphun

 

เรื่อง/ภาพ : ศมนภรณ์, กษม, อธิชา

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai