Skip to main content

DANCING WITH PASSION : หลงใหลในการเต้น

408

vivaz

 

ปฐมาภรณ์ วิริโยทัย

ครูสอนบัลเล่ต์ / ผู้ร่วมก่อตั้ง Vivaz Dance and Music School

               

จากการเข้าคลับบัลเล่ต์ที่โรงเรียนเมื่อครั้งเรียนชั้นประถมศึกษาเพราะแค่อยากจะสนุกสนานกับเพื่อนๆ กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ครูโบว์ - ปฐมาภรณ์ วิริโยทัย ค่อยๆ ซึมซับความสุขจากการเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว จนกลายเป็นตกหลุมรักและเริ่มเอาจริงเอาจังมากขึ้น และไม่ใช่แค่บัลเล่ต์เท่านั้น แต่รวมถึงศาสตร์การเต้นอื่นๆ ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ความที่เป็นเด็กเรียนดี จึงหนีไม่พ้นความคาดหวังของครอบครัวที่อยากให้ครูโบว์เลือกเรียนแพทย์ ซึ่งถ้าในวันนั้นครูโบว์ไม่ขัดใจคุณพ่อคุณแม่ด้วยการเลือกเรียนต่อสายศิลป์ เพราะรักในการเต้นจนหมดหัวใจ ในวันนี้เราก็อาจจะได้นั่งคุยกับแพทย์หญิงแทนที่จะเป็นครูสอนบัลเล่ต์ 

 

Vivaz

 

vivaz

 

“ตอนที่เลือกเรียนสายศิลป์ ทะเลาะกับคุณพ่อคุณแม่หนักมาก เพราะเขาก็ตั้งความหวังกับเราไว้ว่าอยากให้เป็นหมอ แต่เรารู้ตัวว่าไม่ชอบวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์ คือเรียนได้แต่ไม่รู้สึกสนุกไปกับมัน สุดท้ายเขาก็เข้าใจ เพียงแต่มีเงื่อนไขว่าเราจะต้องเรียนให้ดี แล้วจะได้ทำกิจกรรมที่อยากทำเหล่านี้ต่อ” ซึ่งครูโบว์ก็ไม่เคยผิดคำพูด เธอยังคงเป็นเด็กเรียนดีควบคู่ไปกับการเดินตามเส้นทางที่ตัวเองชอบ

 

vivaz 

 

จากเดิมที่เคยวางแผนไว้ว่าหากเรียนจบแล้วจะกลับมาเป็นอาจารย์ แต่ก็ต้องเปลี่ยนแผน เพราะครูโบว์บอกว่าตนเองไม่ค่อยถูกจริตกับการทำวิจัยเอาเสียเลย การสานฝันของตัวเองในสายอาชีพครูสอนบัลเล่ต์จึงเริ่มต้นขึ้น “ตอนเรียนปริญญาโทรู้สึกไม่สนุกกับการทำวิจัยเลย จึงคุยกับพี่ชาย (ครูแทน ที่ HIP ได้พูดคุยด้วยในฉบับเดือนกันยายน) ว่าเรามาเปิดโรงเรียนกันจริงๆ จังๆ ดีกว่า เพราะที่ผ่านมาเราก็เคยมีประสบการณ์การเป็นครูสอนบัลเล่ต์มาก่อน เริ่มจากเป็นครูผู้ช่วยตั้งแต่อายุ 15 และหลังจากนั้นก็ได้เริ่มสอนอย่างจริงจังมากขึ้นในคลาสเล็กๆ 2 - 3 คน ซึ่งเรารู้สึกมีความสุขที่ได้สอนให้คนเต้นบัลเล่ต์”

 

Vivaz

 

ครูโบว์ออกตัวกับเราว่าตนเองไม่ได้เป็นเด็กเต้นเก่งของคลาสเท่าไหร่นัก แทบจะเป็นเด็กหลังห้องเสียด้วยซ้ำ แต่ความพยายามบวกกับใจรักและมีความสุขทุกครั้งที่ได้เต้น ทำให้ครูโบว์เดินบนทางสายนี้ได้ไกลกว่าที่เคยฝันไว้ “เรารู้ตัวว่าไม่ใช่คนเต้นเก่งหรือมีพรสวรรค์ แค่รู้สึกสนุกกับการเรียนเต้นมากๆ รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้เต้น การมีความพยายามมันทำให้เรามาได้ไกลกว่าที่คิด เหตุผลที่มาเป็นครู ก็เพื่ออยากจะถ่ายทอดสิ่งที่ตัวเองเคยได้รับมาให้กับนักเรียนในวิธีที่ถูกต้อง เพราะบัลเล่ต์ไม่ใช่แค่การใส่กระโปรงสวยๆ แต่มันคือกล้ามเนื้อทุกสัดส่วน มันคือบุคลิกภาพที่จะติดตัวเราไปจนตาย และมันเป็นพื้นฐานของการเต้นทุกอย่างๆ บนโลกนี้

 

“อีกเหตุผลคือเมื่อก่อนบัลเล่ต์เป็นศาสตร์สำหรับคนที่ค่อนข้างมีฐานะ เราเกิดในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ไม่มีความรู้ด้านศิลปะการแสดงเลย และครอบครัวเราก็ไม่ได้มีเงินมากมายอะไร จึงอยากเปิดโรงเรียนสอนเต้นที่เด็กๆ ทุกคนจะสามารถมีโอกาสเรียนอย่างเท่าเทียมกัน เราเลยคิดค่าเรียนที่ไม่แพงมากนัก เพราะรู้ว่าเด็กทุกคนมีพรสวรรค์ของตัวเอง ถ้าได้เข้ามาลองสัมผัส เขาอาจจะค้นพบตัวเองและเติบโตในเส้นทางที่เขาชอบ โรงเรียนนี้จึงเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาค้นหาตัวเอง แค่ได้เห็นเด็กนักเรียนมีพัฒนาการและเติบโตขึ้น ก็คือความสุขที่สุดแล้วในฐานะคนเป็นครูค่ะ”

 

vivaz

 

vivaz

 

 

ABOUT HER

 

ครูโบว์จบปริญญาตรีจากคณะการสื่อสารมวลชน เอกสื่อสารการแสดง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และจบปริญญาโทจากคณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะการละคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ภายในช่วงอายุ 20 ต้นๆ เท่านั้น เมื่อตัดสินใจจะเป็นครูสอนบัลเล่ต์แล้ว ครูโบว์จึงไม่หยุดที่จะค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม ปัจจุบันเธอกำลังเรียน Ballet Teacher Certification หลักสูตรของ Royal Academy of Dance ที่ Perfect Pointe School of Dance and Performing Arts ลอสแอนเจลิส, สหรัฐอเมริกา เพื่อเติมเต็มองค์ความรู้มาพัฒนาโรงเรียน และส่งต่อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับนักเรียน

 

Vivaz

 

vivaz

 

vivaz

 

ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเรียนบัลเล่ต์ครั้งแรกได้ฟรี ด้วยหลักสูตร RAD (Royal Academy of Dance) กับครูผู้สอนมากประสบการณ์ (เปิดรับตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป) โดยจะแบ่งชั้นเรียนเป็น

  1. ขั้นพื้นฐาน (Baby, Pre Primary, Primary)
  2. ชั้นกลาง (Grade 1 - 5)
  3. ชั้นสูง (Grade 6 - 8)
  4. สายอาชีพ (Intermediate Foundation, Intermediate, Advanced Foundation, Advanced 1, Advanced 2)

และมีการสอบประเมินผลและรับประกาศนียบัตรจากสถาบัน Royal Academy of Dance เป็นประจำทุกปี การสอบประเมินผลถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นและส่งเสริมความสามารถของนักเรียนในทุกระดับช่วงวัย ทั้งยังเป็นการปูพื้นฐานเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศและยังมีคลาสเต้นอื่นๆ สำหรับผู้ที่สนใจ ทั้งแจ๊สแดนซ์ ฮิปฮอป และโคฟเวอร์แดนซ์อีกด้วย

Vivaz

 

Vivaz Dance and Music School

  • ที่ตั้ง : ถ.มหิดล ต.หนองหอย จ.เชียงใหม่ (เข้าซอยข้างโรงเรียนวารีเชียงใหม่)
  • Website : www.vivazschool.com 
  • Facebook : Vivaz Dance and Music School 
  • หรือโทร. 095-6761248, 053-334705

 

เรื่อง / ภาพ : อรอุษา

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai