Skip to main content

ขายไตไปวิ่ง 'Walt Disney World Marathon Weekend'

5,807

พูดถึงดิสนีย์แลนด์ ใคร ๆ ก็จะนึกถึงปราสาทในเทพนิยาย เจ้าหญิงผู้แสนเลอโฉม ตัวการ์ตูนอย่าง Micky Mouse, Minnie Mouse, Donald Duck และอื่น ๆ อีกมากมายมาเป็นขบวนพาเหรด ให้เราตื่นตาตื่นใจเล่น แต่กับสาวน้อย (อัญ-เรายังถือว่าน้อยหรอ555) นักวิ่งคนนึง ผู้ซึ่งใฝ่ฝันมาตลอดกับโลกเทพนิยายแห่งนี้ เมื่อวันหนึ่งได้รู้ว่า มีงานวิ่งที่จัดในสวนสนุกของดิสนีย์แลนด์ มันทำให้หัวใจของเธอนั้นพองโต จนต้องพยายามวิ่งตามความฝันของเธอให้จงได้

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

HIP RUN เล่มนี้ขอนำเสนอ ‘หมออัญ’ ผู้ไล่ตามความฝันสู่ดิสนีย์เวิล์ดมาราธอน!

 

Q: ต้องขอให้แนะนำตัวก่อนเลยครับ

A: นลัทพร เดชพุทธวัจน์ ค่ะ ชื่อเล่นชื่อ อัญ รับราชการเป็นทันตแพทย์ อยู่โรงพยาบาลชุมชน ที่อำเภอพร้าว อายุ 32 ปี แต่ก่อนเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ (ตั้งแต่เด็ก) แต่มาเลิกเล่นตอนเรียนมหาวิทยาลัย แล้วกลับมาเริ่มวิ่งอีกที ตอน 2015 ปลายปี แล้วก็ค่อยๆ จริงจังมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้

 

Q: ปกติลงงานวิ่งเยอะมั้ย?

A: ปีสองปีแรก ลงเยอะนะ แต่หลังๆ เริ่มเบื่อๆ ก็เลยลงเฉพาะงานที่อยากลงจริงๆ ที่มันท้าทาย

 

Q: เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าว่า อะไรที่ทำให้เรามารู้จักงานวิ่งของดิสนีย์งานนี้

A: ปกติเราก็ชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้ว อะไรที่มันคิวท์ ๆ แบบนี้ จนมีอยู่วันนึง เราไปเจออินสตาแกรมของดิสนีย์ แล้วปรากฏว่า อินสตราแกรมของดิสนีย์ เขาก็โพสเหรียญที่เป็นเหรียญเจ้าหญิงของดิสนีย์ เราก็เริ่มสนใจไง ว่าอะไรยังไง เราก็เริ่มตามข้อมูล ของ Run Disney มาเรื่อยๆ ตั้งแต่นั้น แล้วก็ตั้งเป้าว่า สักวันหนึ่งเราจะไปวิ่งงานของดิสนีย์ให้ได้

 

​​Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: แล้วทำไมถึงตัดสินใจจะไปวิ่งปีนี้

A: เป็นเรื่องของวีซ่าด้วยแหละ ว่าเราทำวีซ่าอเมริกาไว้สิบปี แล้วเคยไปแค่ครั้งเดียว เราก็เลยคิดว่าจะไปอีกสักครั้งดู ช่วงนั้นเท่าที่ทำการบ้านมา ก็มีสองงานที่น่าสนใจก็คือ ‘Disney Princess Half Marathon Weekend’ กับ ‘Walt Disney World Marathon Weekend’ แต่เราดูช่วงเวลากับความคุ้มค่าในการเดินทางแล้ว เราก็เลยเลือกงานหลัง

 

Q: แต่ผมเคยเห็นหมออัญ โพสรูปเหรียญได้ตั้ง 6 เหรียญ แต่ไปวิ่งแค่รายการเดียว?

A: จริง ๆ แล้ว ตัว ‘Walt Disney World Marathon Weekend’ มันประกอบไปด้วยงานวิ่ง 4 งาน และ 2 Challenge คือ วิ่ง 4 วัน โดยแบ่งเป็น 5k, 10k, Half Marathon และ Full Marathon เรียงกันไปวันละระยะ และ ถ้าวิ่งจบ ฮาล์ฟมาราธอนและฟูลมาราธอน จะได้เหรียญ Goofy และ ถ้าวิ่งครบ 4 งานเลย จะได้เหรียญรูป Dopey (ตัวคนแคระจากเรื่อง Snow White) อีกเหรียญ รวมได้ 6 เหรียญ ซึ่งสองอันหลังนับเป็น Challenge ของ Goofy และ Dopey ตามลำดับ

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: แล้วคิดอะไรอยู่ ทำไมลง 4 รายการติดเลย?

A: เอาจริงๆ นะ ไหนๆ ไปแล้ว ก็ไปให้มันสุด ก็เอาให้มันคุ้มดิ เราอยากได้ทุกอัน (หัวเราะ)

 

Q: เอาจริงๆ มันไม่ได้ง่ายนะ ที่จะวิ่งได้ 4 งานติดในทุก ๆ วัน แล้วระยะเพิ่มขึ้นมาอีกนะ มันต้องอาศัยความพยายามในระดับหนึ่งเลย

A: จริงๆ เราก็รู้นะ ว่ามันทำยาก แค่ซ้อม ก็ยังยากเลย แต่เราตัดสินใจไปแล้ว เราก็ต้องทำให้ได้

 

Q: แล้วการซ้อม หมออัญซ้อมยังไงครับ

A: ก็ตอนนั้นน่ะ ลงรายการไว้ รายการ Until the Sundown น่ะ (วิ่ง 70 กม.) ก็รู้สึกว่า ถ้าเราวิ่งงานนี้ได้ งานดิสนีย์ชั้นก็ต้องทำได้ เราสมัครงานดิสนีย์ก่อนไป Until เราก็เลยซ้อม เพื่อไปซ้อมที่งานนี้ เพื่อซ้อมไปงานดิสนีย์ อีกที .... เอ๊ะ ทำไมฟังดูงงๆ (หัวเราะ) แต่หลัง ๆ ก็มีซ้อม Back 2 Back (ซ้อมวิ่งไกล ต่อเนื่อง) บ้างเพราะว่า ถ้าเราไม่ซ้อม กลัวร่างกายไม่ชิน

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: แล้วที่บ้านคิดยังไงบ้าง ที่เราจะไปวิ่ง 4 วันติดแบบนี้ ?

A: (หัวเราะ) ทีแรกคิดว่าจะไปคนเดียว แต่แม่ก็เป็นห่วงมากเพราะว่า เคยเป็นฮีทสโตรค ตอนไปลากูน่าภูเก็ตมาราธอน ตอนนั้นไปกับเพื่อน แม่ไม่ได้ไปด้วย พอบอกว่าจะไปคนเดียวแม่ก็เป็นห่วง กลัวไม่มีใครดูแล แม่เลยไปเป็นเพื่อน เราก็ต้องคอยย้ำกับแม่ตลอดว่า เราไปวิ่งแฟนซีนะ ไม่ต้องห่วงงงง

 

Q: แล้วการเดินทางไปแข่งต่างประเทศอย่างอเมริกา นี่เดินทางยากไหม?

A: ปกติมันไม่มีบินตรงนะ มันต้องไปต่ออีกหลายต่อ เช่น ลงนิวยอร์ค ก่อนแล้วค่อยไปออลันโด้ ฟลอริด้า (ที่ตั้งของ Walt Disney World) เดินทางค่อนข้างนาน และ ราคาค่อนข้างสูง ทีแรกไม่คิดว่าตั๋วเครื่องบินมันจะแพงขนาดนี้นะ แต่เราเลือกที่จะไปแล้ว เราก็ต้องเปย์เนอะ แทบจะต้องขายไตกันไปวิ่งเลยทีเดียว (หัวเราะ)

 

Q: แล้วไปวิ่งแฟนซีจริงหรอ?

A: จริงๆ การไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ให้ครบทุกที่ในโลกเป็นความฝันของเรานะ แล้วไหน ๆ ก็จะได้ไปวิ่งในดิสนีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้วด้วย แถมตัวการ์ตูนก็เยอะเต็มไปหมดเลย ที่มาให้เราได้ถ่ายรูปด้วยระหว่างทางที่วิ่ง เราก็เลยคิดว่าจะวิ่งไวไปทำไม ขอรูปสวยดีกว่า จริงมั้ย?

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: ไหนๆ ก็พูดถึงงานวิ่งของ ‘Walt Disney World Marathon Weekend’ มาแล้ว ขอหมออัญช่วยอธิบายเกี่ยวกับการวิ่งทั้ง 4 แบบให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ

A: คือมันก็จะถูกแบ่งรายการออกเป็น...

 

1. Walt Disney World 5k - วิ่งกันวันแรก ไม่มีการแข่งขัน นักวิ่งจะเยอะเป็นพิเศษ เพราะเป็นระยะสั้นๆ คนเข้าถึงง่าย ส่วนเราก็ไม่มีอะไรมาก ไปแบบแฟนซี วันนั้นแต่งตัวเป็นแมวมารี ขอรูปสวยๆ แล้วได้เหรียญ งานแรกล่อไปชั่วโมงกว่า ๆ กับระยะ Fun Run เพราะมัวแต่ต่อแถวถ่ายรูปกับตัวการ์ตูน (จะถ่ายรูปกับตัวการ์ตูน จะต้องต่อแถวถ่ายรูป)

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

2. Walt Disney World 10k - ธีมทุกปี จะเป็นเหรียญ Minnie Mouse คนก็ยังเยอะอยู่ มีชิงรางวัลด้วย แต่เราก็ไม่เอานะ เราตั้งใจแฟนซีอยู่ สู้ฝรั่งไม่ได้ด้วยแหละ (หัวเราะ) วันนั้นเราแต่งเป็นเจ้าหญิง Belle จาก Beauty and the Beast ตัวการ์ตูนโปรดของเรา และไปถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนที่เรารู้จักตลอดทาง อันไหนไม่รู้จัก ไม่คิ้วท์ ก็ไม่หยุดนะ แต่การ์ตูนบางตัวแถวยาวเราก็จะต้องรอนานหน่อย เพื่อที่จะได้รูปคิ้วท์ ๆ งานนี้ ใช้เวลาวิ่งไปชั่วโมงกว่าๆ พอๆ กับระยะ Fun Run เมื่อวานเลย (หัวเราะ) โดยสองงานแรก จะได้วิ่งแค่ใน  Kingdom เดียว จาก 4 Kingdom ชื่อว่า Epcot

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

3. Walt Disney World Half Marathon – คอนเส็ปท์ของเหรียญ จะเป็น Donald Duck  เราก็เลยแต่งตัวเป็น Donald Duck ไปวิ่ง วันนี้จะได้วิ่ง 2 Kingdom ซึ่งปกติ จะต้องนั่งรถบัส หรือโมโนเรล ไป แต่นี่ เราวิ่งไปค่า เราจะได้ผ่านจุดที่เรียกว่า Magic Kingdom ซึ่งมันจะมีปราสาทซินเดอเรลล่าตั้งอยู่ เหมือนกับเป็นแลนด์มาร์กในดิสนีย์แลนด์ทุกที่ในโลกเลย แล้วการที่เราได้แต่งตัวเป็นตัวการ์ตูนดิสนีย์วิ่งเข้าไปใน Magic Kingdom ได้ไปถ่ายรูปกับปราสาทตอนมืดๆ ที่มีไฟประดับทั้งหลัง ทำเอาความฝันของเราถูกเติมเต็มไปในทันที เรียกได้ว่าฟินมากตอนที่วิ่งเข้าไปแล้วเห็นครั้งแรก สรุปใช้เวลาไปทั้งหมดเกือบ 3 ชม. เจอแดดร้อนไปพอสมควร

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

4. Walt Disney World Marathon - เป็นงานวิ่งมาราธอน และเป็นงานวิ่งวันสุดท้าย ปล่อยตัว 05:30 น. วันนี้จะวิ่งผ่านสวนสนุกทั้ง 4 Kingdom รวมไปถึง ESPN Wide World of Sports Complex ด้วย ตอนแรกตั้งเป้าไว้ว่า จะวิ่งสัก 5 - 6 ชม. (คัทออฟ 7 ชม.) คือกะจะแวะถ่ายรูปทุกจุด แต่ว่าสายๆ มาแดดมันแรงมาก เลยตัดสินใจ วิ่งให้จบเร็วขึ้น เพราะกลัวเป็นฮีทสโตรคอีกรอบ พยายามคุมเวลามากขึ้น (แต่ก็ยังแวะถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนเกือบทุกตัวอยู่ดี) เพราะถ้าฮีทสโตรคกลับมาเล่นงานเรา จาก 6 เหรียญที่จะได้ จะเหลือ 3 เหรียญ แล้วสิ่งที่ทำมาทั้งหมดจะไร้ประโยชน์ทันที ตอนวิ่ง ก็วิ่งไปเรื่อย ๆ ก็เจอตัวการ์ตูนที่เรารู้จักโผล่มาเรื่อย ๆ และได้วิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมกับโรงแรมของดิสนีย์ ถนนไฮเวย์ของดิสนีย์เอง เรื่องน้ำและเกลือแร่ ก็ดีตลอดทาง มีอาสาสมัครมาช่วย แล้วถ้าเราได้วิ่งผ่านสวนสนุกตอนช่วงที่สวนสนุกเปิดแล้ว เราก็จะได้ยินเสียงเชียร์จากแขกของสวนสนุกอีกต่างหาก ฟินไปอีก

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

ส่วนช่วงที่พีค ก็น่าจะช่วง กม.35 ช่วงนั้นแดดร้อนมากไม่ไหวแล้ว หมวกก็ไม่ได้ใส่ เดี๋ยวไม่เข้ากับคอสตูมที่แต่งเป็นสโนวไวท์ในวันนี้ ก็เลยตัดสินใจเดินครั้งแรกในการแข่งขันวิ่งทางถนนทั้งหมดในชีวิต (ฟังไม่ผิดครับ หมออัญไม่เคยเดินในระหว่างการแข่งขันเลยสักครั้งเดียว) แต่เดินได้แป๊บเดียวเท่านั้นแหละ ก็มีฝรั่งมาเชียร์ มาให้กำลังใจตลอด ทำให้เราเดินไม่ลงเลย มีกำลังใจวิ่งตลอด ก็เลยวิ่งไปได้เรื่อย ๆ จนจบระยะมาราธอน แต่ๆๆ !! ตอนจบ เขาไม่ได้มีเสื้อ FINISHER ให้เหมือนเมืองไทยนะ มีหมวก FINISHER หูมิกกี้เม้าส์ให้อันนึง ส่วนเสื้อ ให้เราไปซื้อเองจ้า ที่สำคัญ มีขายตั้งแต่วันรับเบอร์วิ่งแล้วด้วย เรานี่ซื้อมาใส่เปลี่ยนวันนี้เลย จะได้อิน...เอ้อ อีกอย่าง รู้ไหมว่า งานนี้สามารถ Qualify ไปบอสตันได้ด้วยนะ ใครสนใจมาทำเวลาเพื่อที่จะไปสนามบอสตัน ก็มาลองกันได้นะ

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

5. Goofy’s Race and a Half Challenge มันคือ เป็นชาเลนจ์อีกแบบ คือ ต้องจบฮาล์ฟ กับฟูลมาราธอน แล้วจะได้เหรียญ Goofy สำหรับผู้ที่พิชิตชาเลนจ์นี้ได้

6. Dopey Challenge เป็นชาเลนจ์ที่ท้าทายที่สุดของงาน คือ ต้องวิ่งให้จบ รายการ 1-4 ที่กล่าวมา เพื่อที่จะได้เหรียญของ Dopey (คนแคระคนสุดท้องในเรื่องสโนวไวท์)

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: ฟังดูแล้ว อนาจักรดิสนีย์ที่นี่ใหญ่มากเลยนะครับ

A: ประมาณ 25,000 เอเคอร์ เราก็เคยลองจิ้มเครื่องคิดเลขนะ มันประมาณ 100 ล้านตารางเมตรค่ะ

 

Q: เยอะจัดเลย แล้วชอบอะไร ประทับใจอะไรมากที่สุดของการแข่งขันนี้ครับ

A: ชอบพวกอาสาสมัคร คนเชียร์เยอะ ๆ น้ำท่าโอเค และที่สำคัญที่สุด คือพวกตัวคาแรคเตอร์ ตัวการ์ตูนที่รอเราอยู่ข้างทาง สถานที่วิ่ง มันเหมือนในจินตนาการ ไม่สิ มันเหนือความคาดหมายของเราเข้าไปอีก นี่มันที่ของชั้นนนน... วิ่งไปก็มีความสุขไป สนุกที่สุดในชีวิตแล้วแหละ นอกจากนี้ หลังการแข่งขันแต่ละวัน เวลาเดินไปไหนในอาณาจักรดิสนีย์ ไม่ว่าจะเป็นบนรถเมล์ โรงแรม ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง ไม่เว้นแม้กระทั่งในสวนสนุกแต่ละ Kingdom จะเจอแต่คนห้อยเหรียญเดินกันเต็มไปหมด แล้วก็จะได้ยินแต่คำว่า ‘Congratulations’ บรรยากาศน่ารักดี

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: แล้วอะไรที่เราไม่ชอบบ้าง ของสนามนี้

A: อากาศอ่ะ อากาศตอนเช้าตอนรอปล่อยตัวหนาวมาก ลมแรง แต่พอสายๆ มาก็ร้อน ยิ่งตอนที่วิ่งมาราธอน ปล่อยตัวช้าไป ร้อนมาก กลัวเป็นฮีทสโตรค อีกอย่างก็เรื่องการเดินทาง เรามาจากเมืองไทย กว่าจะไปถึงอเมริกา ก็ใช้เวลานานมากไปหน่อย

 

Q: ขอคำแนะนำสำหรับคนที่อยากไปสนามนี้หน่อยครับ

A: เก็บตังค์เลยค่า เก็บเยอะๆ เลยนะ แล้วก็ซ้อมเยอะๆ ค่ะ

 

Walt Disney World Marathon Weekend

 

Q: สุดท้ายแล้ว ขอคำอธิบายสั้น ๆ ของสนามวิ่งสนามนี้หน่อยครับ

A: ‘Every Mile is Magic’ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ นะ ทุกก้าวที่เราวิ่ง มันคือความสุข มันเป็นเวทย์มนต์ที่ทำให้เรามีความสุขตลอดเส้นทางจริงๆ เป็นไปได้อยากให้มาลองกันเยอะๆ นะคะ

 

เรื่อง / ภาพ : หมออัญ

สัมภาษณ์ : อาเหลียง

Profile picture for user Sillawat512

Sillawat Sathorn

ใครๆเรียกผมว่า 'อาเหลียง' สามารถเจอได้งานวิ่งหรือบางทีอาจจะเห็นผมนั่งจิบกาแฟหล่อๆซักแห่งก็เดินเข้ามาทักทายได้ ถ้าหากใครมีปัญหา สงสัยเกี่ยวกับการแข่งขันไตรกีฬาหรือวิ่ง สามารถสอบถามมาได้ที่อีเมล์ Sillawat512@gmail.com หรือ Facebook : Sillawat Sathorn ได้เลยนะครับ ยินดีให้คำแนะนำครับผม 😊