SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP STYLE
2017 2016 2015
HIP STYLE
ตามหาสิ่งเหล่านี้ในเทศกาลชัมบาลา
find these things in shambhala festival

กลับมาอีกครั้งกับงานเทศกาลดนตรีและศิลปะชัมบาลา ที่จัดในค่ายเยาวชนอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ทุกๆปี ครั้งนี้เป็นปีที่6แล้ว(ถ้าจำไม่ผิด!) และนับเป็นครั้งที่ 3 ที่ตัวเราได้มาตามหาชัมบาลาแต่ครั้งนี้ขับรถเครื่องมาเองตื่นเต้นมากรถดับระหว่างทางหลายครั้งดีที่มากับน้องอีกสองคน จนที่สุดก็ตามหาจนเจอชัมบาลาถึงจะค่ำจนงานเริ่มไปแล้วสักพัก เราจะแชร์ประสบการณ์ที่เจอในงานตั้งแต่สามทุ่มคืนวันศุกร์ที่ 19 ถึงช่วงเช้าวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ซึ่งคืนวันที่ 20 เป็นวันสิ้นสุดงานอาจจะเก็บรายละเอียดงานได้ไม่มากแต่ลองติดตามกันดูนะ

เรื่อง/ภาพ hoijorวงดนตรีจากญี่ปุ่นนามว่า mitsukaze กำลังเล่นไปได้สักพักตอนมาถึงงานพอดี

 
ครั้งก่อนๆ ที่เรามาที่นี่ไม่เคยมีจุดหมายในใจเท่าไหร่ แค่อยากมาสนุกกับเพื่อนๆที่มาด้วยกัน แต่ครั้งนี้ลึกๆก็มีอะไรที่อยากลองตามหาดูในงานชัมบาลานี้สักหน่อย สำหรับใครที่พลาดงานปีนี้ไปก็รอปีหน้าแล้วก็ลองคิดูว่าจะไปตามหาอะไรในเทศกาลชัมบาลา ส่วนใครที่ได้ไปมาปีนี้ก็ลองทบทวนดูสิว่า ได้อะไรหรือตามหาอะไรจากชัมบาลา? ตารางเวลาศิลปินของคืนที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559

ตามหาดนตรีและศิลปะจากเพื่อนหลายประเทศ
งานนี้เรียกว่ามีทั้งวงดนตรีและศิลปินหลากหลายแขนงมารวมตัวกัน แต่หลักๆจะมีศิลปินที่ขึ้นรายชื่อในโปสเตอร์งานอยู่แล้ว แต่จะพิเศษที่เค้าจะจัดศิลปินพิเศษในงานวันต่อวัน บ้างก็แจมกันจนได้เล่นอีกวันในตาราง เราจะมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับศิลปินในงานอย่างใกล้ชิด ถ้าใช้ภาษาญี่ปุ่นคล่องหน่อยก็จะยิ่งใกล้ชิดมากเพราะผู้จัดและคนริเริ่มงานนี้เป็นคนญี่ปุ่นศิลปินหลักแต่ละวันส่วนใหญ่จะเป็นชาวญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ปีหลังๆรู้สึกจะหลากหลายประเทศมากขึ้นรวมไปถึงศิลปินไทยทั้งในเชียงใหม่และหลายจังหวัดก็มีมาแจมกันบ้าง นอกจากกลุ่มศิลปินทางดนตรีก็ยังมี กลุ่มครูสอนโยคะ กลุ่มนักเล่นไฟ กลุ่มเล่นกายกรรมและอุปกรณ์ต่างๆมากมาาย เรียกว่าต้องมากันหลายๆวันน่าจะได้รู้จักครบและยังสามารถขอเรียนรู้จากพวกเค้าได้โดยตรง ร้านค้าต่างๆในงานมีทั้งเสื้อผ้า อาหาร เครื่องประดับฯลฯ เป็นของจากธรรมชาติเสียส่วนใหญ่


ปีนี้ขับรถเครื่องฝ่าทางมืดเชียงดาวมาเองมา ถึงงานประมาณ 3 ทุ่ม เรารีบตามหารุ่นน้องอีกกลุ่มที่มาอยู่ก่อนเพื่อเอาของเก็บในเต็นท์แล้วรีบไปดูวงดนตรีที่กำลังเล่น ตอนนั้นเป็นวง mitsukaze กำลังเล่นอยู่บรรยากาศงานคึกคักทั้งคนไทยคนต่างชาติเต้นกันอย่างสนุกสนาน แต่ยังไม่ทันรู้เรื่องก็ลงเวทีแล้วเพราะเรามาถึงงานสายนั่นเอง ! เค้าเริ่มตั้งแต่หกโมงแล้ว แต่ไม่เป็นไรยังมีศิลปินในตารางเวลาเหลืออยู่


คุณซายาโกะกำลังบรรเลงเพลง


´ซายาโกะ´ ศิลปินหญิงญี่ปุ่นหิ้วกีต้าร์โปร่งมาพร้อมกับคุณลุงผู้ช่วยให้จังหวะ ก่อนเริ่มเธอร้องเพลงเหมือนกับท่องคาถาในภาษาญี่ปุ่นเหมือนเป็นการไหว้อะไรสักอย่างก่อนจะเริ่มเข้าเพลงที่ฟังไปฟังมาวิธีร้องบางครั้งก็คล้ายการสวดมนต์ แต่ดนตรีจะออกแนวเวิร์ลมิวสิคผสมโฟล์คกลิ่นอายญี่ปุ่นอย่างมีเอกลักษณ์ ระหว่างกลางโชว์คุณซายาโกะ เราก็อาศัยจังหวะเดินไปสำรวจรอบงานคร่าวๆ เพราะเริ่มหิว! หลังจากรู้ทิศทางที่ตั้งของซุ้มต่างๆ โชว์สุดท้ายของค่ำคืนที่พิเศษก็กำลังจะเริ่มพอดี จากที่เห็นน่าจะเห็นการรวมกันหลายศิลปินญี่ปุ่น แล้วตั้งวงเพื่อนเล่นโชว์พิเศษของคืนวันนี้ ในคณะที่ชื่อว่า Ayamaya doo & friends


มีปั่นเดรดล็อคด้วย


โชว์เริ่มด้วยเสียงสวดคาถาจากนักร้อง และเสียงกังวานจากเครื่องดนตรีทรงกรวยยาวๆที่เรียกว่า Didgeridoo เครื่องดนตรีจากชนเผ่าทางออสเตรเลีย เครื่องเคาะต่างๆ เริ่มดังเร้าขึ้นเรื่อยๆ และไฮไลท์นักเล่นไฟเราจึงออกมาร่ายรำบูชาไฟพร้อม อุปกรณ์ที่หลากหลาย อย่างฮูลาฮูปไฟ พัดไฟ ลูกตุ้มไฟคู่ ฯลฯ หลายคนได้ขึ้นโชว์หลังจากการฝึกฝน ผ่านการสอนเทคนิคกันในกลุ่มนักกายกรรมช่วงที่ใช้ชีวิตในชัมบาลา เป็นแบบนี้เสมอทุกปี ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคนที่ไปใช้ชีวิตที่นั่นในชัมบาลาเป็นงานที่เราจะเลือกมีเวลาอยู่กับตัวเองท่ามกลางธรรมชาติ หรือเลือกจะอยู่กับเพื่อนๆรอบกองไฟแลกเปลี่ยนความคิดหรือทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติกับเพื่อนๆชาวต่างชาติหลากประเทศ


ทีมนักบูชาไฟออกมาโชว์และเรียกเสียงฮือจากฝูงพีเพิ่ลที่ยืนรายล้อมดูได้ดีทีเดียว

ไฮไลท์นักเล่นไฟค่อยๆ ผ่อนคลายโชว์ลงจากเร่งเร้าเมื่อช่วงต้นโชว์ หลังนักเล่นไฟคนสุดท้ายดับคบเพลิง โชว์ของคืนก็จบลง ช่วงหลังจากนี้เป็นช่วงคล้ายๆอาฟเตอร์ปาร์ตี้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ตามกองไฟ บ้างเป็นกองไฟจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บ้างเป็นศิลปินที่เล่นกีตาร์อยู่ในกระโจมยักษ์ของงาน ที่มีกองไฟคลายหนาวอยู่ตรงกลาง บทสนทนาหลายๆครั้งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับดนตรี ชีวิต ศิลปะ โดยจะมีศิลปินคนญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ แต่ส่วนใหญ่เค้าก็คุยภาษาอังกฤษกันได้บ้างและหลายคนได้เพื่อนใหม่ชาวต่างชาติก็จากงานนี้
นักเล่นไฟมากันทั้งเดี่ยวหมู่หรือคู่ตามหาเพื่อนใหม่เปิดโลกทัศน์ใหม่
หลังโชว์ดนตรีจบเรากับรุ่นน้องก็หากระโจมที่เค้าเล่นดนตรีกันต่อ เดินไปทั่วงานจนมาถึงกระโจมท้ายสุดฝั่งตรงข้ามเวทีหลัก เจอกับศิลปินญี่ปุ่นชื่อว่า ´คิริซัง´ เป็นมือเบสที่เล่นแนวไซคีเดลิคโฟล์คฝีมือดีนั่งขับกล่อมอยู่ในกระโจม จนกระทั่งเพื่อนๆที่ไปเที่ยวด้วยกันกลับเต็นท์ไปหลับหมด บทสนทนาของเพื่อนใหม่ก็เริ่มขึ้นทักทาย เคล้าเสียงเพลงที่คิริซังบรรเลง


ซ้ายคิริซัง คุณพี่คนกลางนอนหลับพอดีไม่ได้รู้จักกัน ขวาไทกิซัง


สาวชาวออสซี่ชื่อ ´เอมิลี่´ ทักทายทุกคนในกระโจม ทั้งคิริซัง เพื่อนของเค้าชาวญี่ปุ่นชื่อ ´ไทกิ´ กับเราทั้งหมดเริ่มสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดกันหลายๆ เรื่องอย่างสนุกสนานทั้ง ตั้งแต่ดนตรี ศิลปะการใช้ชีวิตต่าง ๆ เราคิดว่าเป็นเรื่องที่มันเจ๋งมาก ๆ สำหรับงานชัมบาลาเพราะได้เจอคนหลากหลายประเทศได้แลกเปลี่ยนแบ่งปันตั้งแต่สิ่งของถึงความคิด ตามคอนเสปต์งานของเค้าคือ love and share


คิริซังกับเอมิลี่แจมเพลงกันอยู่พักใหญ่


บทสนาทนามาถึงช่วงท้ายก่อนที่จะแยกย้ายกันนอน เป็นความรู้สึกต่างๆเกี่ยวกับงานชัมบาลาของทุกคน ไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดในกระโจมตอนนั้น เคยมางานชัมบาลากันแล้วถึงสามสี่หน พอๆกับเราที่อยู่ที่เชียงใหม่เลย ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ´รักเชียงใหม่รักชัมบาลา´ แล้วจะมาอีกแน่ๆ ปีหน้า          


เหล่าชาวชัมบาลาที่นอนกันแบบโอเพ่นแอร์รอบกองไฟ
ตามหาตัวตนในชัมบาลา
สำหรับคนที่มีเวลามางานชัมบาลาได้ยาวๆ หลายวันหน่อย เราคิดว่าต้องได้ไอเดียใหม่ๆ สำหรับไปใช้ในชีวิตหรือสิ่งที่สนใจได้ดีเลย นอกจากกิจกรรมที่มีในตารางเช่น เรียนโยคะ สอนนวดคลายเส้น เล่นดนตรีเต้นรำ ฯลฯ ยังมีป่าธรรมชาติรายล้อมให้ได้เดินเที่ยว แถมมีน้ำพุร้อนให้ไปแช่พักผ่อนหย่อนใจใกล้ๆ หรือจะนั่งคิดทบทวนให้เวลาตัวเองริมธารน้ำเล็กๆ ฝึกสมาธิกับการตั้งก้อนหินริมธารที่ไหลขนานไปตามแนวของค่าย แต่ตัวผมเองเป้าหมายหลักๆ คือมาดูดนตรีแปลกใหม่และอยากลองคุยกับเพื่อนใหม่ๆชาวต่างชาติแค่นั้นเอง


กลุ่มเต็นท์ที่เรียงรายไปตามโซนในป่า

มุมจากเต็นท์ที่เราพัก

เช้าวันหนึ่งมีคนพบศ.... เห้ย! นี่มันฝรั่งเมื่อคืนที่มาคุยด้วยที่รอบกองไฟหน้าเต็นท์นอน


หลังจากตื่นเราก็เดินเล่นรอบๆ งานในช่วงเช้าหากาแฟจิบแล้วก็ลองกลับไปที่กระโจมเมื่อคืน เพื่อร่ำลาเพื่อนใหม่สักหน่อยแต่สุดท้ายยังไม่ได้เซบายกัน ก็หายกันไปหมดเลย คือเกริ่นไว้กลางคืนแล้วว่าจะกลับพรุ่งนี้ แต่ดันหาทั้งคิริซัง, เอมิลี่และไทกิซังไม่เจอ ทำให้รู้สึกเหมือนดูหนังแล้วไม่รู้ตอนจบอ่ะ คืออยากบอกลาให้มันแฮปปี้เอนดิ้งกว่านี้แอบผิดหวังเล็กๆที่ไม่ได้ลาเพื่อนใหม่

ลำธารเล็กๆ ที่ไหลผ่านชัมบาลาใช้ทั้งอาบน้ำ ซักผ้าแบบธรรมชาติรวมไปถึงพักผ่อนหย่อนใจ


คลาสโยคะตอนเช้า


หากาแฟจิบหลังจากตื่นได้ไม่นาน


มุมมองจากกระโจมที่เจอเพื่อนใหม่ในคืนก่อน


ตรงนี้บางทีจะมีศิลปินอคุสติคมาเล่นโชว์แถมมีบริการนวดด้วยนะจากที่ได้คุยกับเพื่อนใหม่ทั้งสามเค้าก็บอกเป็นนัยๆว่าปีหน้าไม่พลาดแน่นอน ชัมบาลาครั้งหน้ารู้แล้วว่าจะตามหาอะไรดี ตามหาเพื่อนใหม่สามคนนี้ดีกว่า!สำหรับใครที่พลาดงานปีนี้ให้เตรียมตัวเอาไว้ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ (ถ้ากำหนดการเหมือนๆทุกปี) งานปีนี้ก็มีตั้งแต่วันที่ 12 - 20 เลยทีเดียว งานชัมบาลาไม่ใช่แค่งานดนตรีและศิลปะที่ตื่นตาตื่นใจ แต่ยังเชื่อมโยงวิถีชีวิตแบบธรรมชาติกับคนหลากหลายเชื้อชาติในงานอีกด้วย ติดตามรายละเอียดงานที่ผ่านมาได้ที่นี่ https://www.facebook.com/shambhalafestival


เวทีหลักของงานที่มีชื่อ Hepopa

ทางไปน้ำพุร้อน เคยไปมาปีก่อนแล้วปีนี้เลยขอบายริมธารน้ำก็มีการตั้งเต็นท์กันอยู่รอบๆ


ทางเข้างานแต่เราถ่ายตอนกลับ!กฏต่างๆของงาน ส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับการไม่เบียดเบียนธรรมชาติกับคนท้องที่ครับPHOTOGRAPHY IS ART AND IS USEFUL
‘ศิลปะ’ กับ ‘ประโยชน์’ ในภาพถ่าย
ในหลวงในดวงใจ
THE KING’S MUSIC ‘เพลง’ ของ ‘พระราชา’
LIVING HAPPINESS
อยู่ดีมีสุข
COUNTERCLOCKWISE JAPAN TOUR JOURNAL
เมื่อเข็มนาฬิกาหมุนเสียงเพลงสู่แดนอาทิตย์อุทัย
MUSIC & HOPE FROM THE MUDHOUSE
บ้านดินคีตาทาน ความหวังจากเสียงดนตรี
PLANT SOME TREES RIGHT WHERE YOU ARE
อยู่ที่ไหนปลูกที่นั่น แบบ ปอ - ภราดล
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©