SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
DREAM COME TRUE
ฝันที่เป็นจริง

DREAM COME TRUE
ฝันที่เป็นจริง
ปิยภรณ์ ธรรมปัญญา
เจ้าของอาหารพื้นเมืองแบรนด์ Kinlum Kindee (กิ๋นลำกิ๋นดี)

 

ในยามที่ความฝันอย่างหนึ่งยุติลง หลายคนอาจรู้สึกผิดหวัง หรือสงสัยว่าควรจะเดินต่อไปในเส้นทางไหน แต่สำหรับบางคน การสิ้นสุดของความฝันหนึ่ง นำมาซึ่งการเริ่มต้นของอีกความฝัน ที่เติบโตงอกงาม และกลายเป็นเส้นทางที่ ทราย – ปิยภรณ์ ธรรมปัญญา เลือกที่จะก้าวเดิน
“ทรายเป็นคนที่ชอบเรื่องแฟชั่น ชอบเรื่องความสวยความงาม ฝันว่าอยากจะเป็นนางแบบ ตอนที่จะได้ฝึกงานกับแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังก็รู้สึกว่านี่ล่ะคือความฝันของเรา แต่พอได้สัมผัสกับสิ่งที่เป็นไปในแวดวงนี้จริงๆ ก็พบว่ามันไม่เหมาะกับตัวเราเลย รู้ตัวแล้วว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เราอยากจะทำจริงๆ”

 

หลังจากเรียนจบ งานที่เธอทำมาตั้งแต่เยาว์วัยอย่างการช่วยพ่อแม่ขายอาหารเหนือในตลาด ทำให้เธอฉุกคิดได้ว่ายังมีอีกความฝันหนึ่งที่เธออยากทำเช่นกัน “ทรายช่วยแม่ขายของในตลาดมาตั้งแต่เด็ก เคยคิดว่าอยากจะทำให้อาหารเหล่านี้ดูดีดูน่าสนใจมากขึ้น เมื่อบวกกับการที่ลูกค้าถามว่าสามารถสั่งซื้ออาหารของเราได้ไหม เพราะเขาไม่สามารถจะมาซื้อที่ตลาดได้ทุกครั้ง ทำให้เรามองเห็นช่องทางที่จะยกระดับสินค้าของเราให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้”
  ความคิดดังกล่าวเป็นที่มาของการทำเพจ Kinlum Kindee หรือ ‘กิ๋นลำกิ๋นดี’ ในภาษาเหนือ ที่ทรายประยุกต์ความรู้ที่ตัวเองมี มาผสมผสานกับผลิตภัณฑ์ของครอบครัว จนออกมาเป็นเพจจำหน่ายอาหารเหนือออนไลน์ ที่เริ่มต้นจากการจำหน่ายไส้อั่วภายใต้แพ็คเกจที่เรียบง่ายแต่ดูดี บวกกับสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน และจัดส่งไปได้ทั่วประเทศ ก่อนจะค่อยๆ เติบโต ทั้งจากจำนวนการสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กับการมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มมาเป็นทางเลือกให้ลูกค้า โดยอาศัยการติดต่อสื่อสารผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์  ที่ไม่เพียงเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ แต่ทรายยังใส่ ‘เรื่องราว’ เกี่ยวกับอาหารเหนือและวิถีชีวิตเข้าไป จนทำให้เพจดังกล่าวทั้งสะดวกสบายในการสั่งสินค้า และมีเรื่องราวที่อบอุ่นหัวใจให้ได้ติดตาม
ทรายกล่าวว่าการขายสินค้าออนไลนมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้และแก้ไขอยู่เสมอ แต่เสียงตอบรับจากลูกค้าคือแรงใจที่ทำให้เธอยังคงรับออเดอร์และหาเรื่องมาโพสต์ทุกๆ วัน “ทรายคิดว่าเราต้องเล่าเรื่องราวตามสิ่งที่เราเป็น อย่างสิ่งที่ทรายเล่าในเพจก็มาจากชีวิตจริงๆ หรืออย่างอาหารเหนือที่เราขาย บางคนอาจจะมองว่าเป็นของถูก ของตลาด แต่เรากำลังทำให้เห็นว่ามันก็มีคุณค่านะ มันเป็นเทรนด์ได้นะ เป็นสิ่งที่สามารถตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เหมือนกัน” 

 

ABOUT HER
ทรายจบการศึกษาจากคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนที่เริ่มต้นทำเพจ Kinlum kindee นั้น สินค้าตัวแรกที่เธอนำมาขายคือไส้อั่วสูตรเด็ดของที่บ้าน ส่วนในปัจจุบัน เธอบอกกับเราว่ากำลังศึกษาหาวิธีการที่จะทำให้สามารถเก็บน้ำพริกต่างๆ ได้นานขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า เช่นเดียวการพยายามฝีกปรือฝีมือ เพื่อให้สามารถทำอาหารเหนือต่างๆ ได้รสออกมาเหมือนกับที่แม่ของเธอเป็นคนทำ ถ้าอยากจะรู้ว่าอาหารของ ‘กิ๋นลำกิ๋นดี’ อร่อยแค่ไหนและมีอะไรบ้าง ก็ลองไปติดตามกันได้ที่ Facebook  KinlumKindee 

เรื่อง ระพินทรนาถ
ภาพ ศมนภรณ์

KEEP CALM & BE HEALTHY
ก้าวที่มุ่งมั่นที่อยากให้คนทั้งโลกสุขภาพดี เพื่อชีวิตที่ดี
WELCOME TO MY WORLD
ดินแดนแห่งสไตล์และธรรมชาติของ นลินนา ลี
THE BAKER
ผมเป็น ‘คนทำขนมปัง’
ENJOY THE FOODS, ENJOY LIFE
ความสุขจากจานอร่อย
I LOVE RUNNING
อยากวิ่งก็ต้องเริ่ม
TWO BEHIND THE LENS
เรื่องหลังกล้องของ (สอง) คนรักกีฬา
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©