SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP SPECIAL
2017 2016 2015
HIP SPECIAL CNX
ONLY U CAN BE YOU
สร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่าง และใส่ความเป็นตัวของตัวเอง
    การสร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่าง และใส่ความเป็นตัวของตัวเองลงไปได้อย่างพอเหมาะพอดี ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนแต่ละคนเติบโตและก้าวหน้าไปตามเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน HIP ฉบับนี้ขอนำเสนอคนรุ่นใหม่ในเชียงใหม่ 4 คน ที่มุ่งมั่นในสิ่งที่พวกเขาและเธอทำอยู่ อีกทั้งพัฒนาตัวเองโดยไม่หยุดนิ่ง จนคนรอบข้างก็ไม่แปลกใจที่ได้เห็นผลสำเร็จของแต่ละคน 

U R ARTIST
คริส - นพัฒน์ เมธาฤกษ์
Freelance Graphic Designer / Art Director

   “ผมวาดภาพประกอบในนาม SOPER, เป็น Art Director ของศิลปินกลุ่ม BOTS กับกลุ่มฮิปฮอป 8GARAD, ทำ Event Exhibition Party แล้วก็มี Side Project เกี่ยวกับแฟชั่น ชื่อ 106 ที่เอางานศิลปะที่วาดไว้มาใส่ลงไปบนเสื้อผ้า จริงๆ ก็ไม่ได้นิยามตัวเองว่าเป็นถึง Artist นะ คือสิ่งที่ทำมันอยู่ในกระบวนการของการทำงานศิลปะ พอคิดงานได้ก็จะใช้ขั้นตอนของงานศิลปะเข้ามาช่วย ซึ่งมันใช้ได้ในทุกๆ เรื่องของการใช้ชีวิต”
   “ความตั้งใจของผมคืออยากเห็นเชียงใหม่ที่มันเท่ มีความเป็นแก๊งๆ คูลๆ หน่อย ซึ่งตอนนี้หลายอย่างก็เริ่มเปลี่ยน มีดนตรีหลายแขนงมากขึ้น งานศิลปะมีความเป็น Street / Underground มากขึ้น มีปาร์ตี้มันๆ เกิดขึ้นเยอะ มี Exhibition ที่ไม่ได้อยู่ในแกลเลอรี่ อย่างงาน XANAX ที่ผมจัดที่ LVMC ขายบัตรไปสองร้อยกว่าใบ ร้านเกือบแตก ทำให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้น ซึ่งอีกด้านหมายถึงเราก็ต้องทำงานหลายแบบ ต้องพัฒนาตัวเอง ดันตัวเองให้เลยกรอบที่มีอยู่ คือไม่อยากวาดรูปบนแคนวาสแล้วเอามาแสดงอย่างเดียวอีกแล้ว”
 

U R DJ
แคช - นัชชา ชัยภิบาล
DJ.BABYSCASH 

     “เราเปิดฮิปฮอปเป็นหลัก แต่เราก็ต้องดูด้วยว่าเพลงที่เปิดไปคนชอบหรือไม่ชอบ ถ้าไม่ชอบแบบ Old School เราก็เปลี่ยนมา New School ให้มันใหม่ขึ้น ให้คนเข้าใจง่ายขึ้น อย่างฟิวเจอร์ฮิปฮอป ก็จะเป็นเพลงเดิมที่มีความออริจินัล แต่ว่ามีความเป็นอิเล็กทรอนิกส์ มีความสมัยใหม่แบบฟิวเจอร์มากขึ้น คือเราไปกับอนาคต แต่ว่าเราก็ยังอยู่กับอดีตด้วยนะ”
     “อยากให้คนนึกถึง BABYSCASH ในเรื่องการ Scratch แผ่น ที่เป็นพื้นฐานของดีเจ เพราะตอนที่พี่ปุ๊ วอร์มอัพ สอนเรื่องการเป็นดีเจให้ก็เรียนตั้งแต่พื้นฐานเลย นับบีท หาเท็มโป้ด้วยตัวเอง เปิดแผ่นเสียง เรียนรู้ว่าเครื่องมือที่ใช้ส่วนต่างๆ เรียกว่าอะไร ไม่เหมือนดีเจรุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มมาจาก Digital Controller ยิ่งตอนนี้ใครๆ ก็เป็นดีเจได้ แต่การเป็นดีเจที่ดีมันยาก หลักของมันก็เหมือนคนดีคนไม่ดีนั่นแหละ คนดีก็คือเขามีคุณธรรม เป็นดีเจก็เหมือนกัน เรื่องมารยาท ความเป็นตัวตนของเรา และทัศนคติในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญ”


U R BARISTA
นัท - นัฐวุฒิ เหล่าพงค์หาญ
เจ้าของร้านและบาริสต้าประจำร้าน Nimmanian Club

    “กาแฟแก้วแรกที่ผมดื่มคือเอสเปรสโซ่ร้อน ตอนนั้นไม่รู้เรื่อง ก็รู้สึกว่ามันคงอร่อยจริงแหละ แต่ลิ้นยังไม่ถึง จนวันหนึ่งเพื่อนชวนมาทำร้านกาแฟ ได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการชงและการทำธุรกิจ จนมาถึงจุดที่อยากจะเปิดร้านของตัวเอง โดยมีโจทย์ว่าร้านกาแฟแบบไหนที่คอนเส็ปท์จะแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งสุดท้ายก็กลายมาเป็นร้าน Nimmanian Club”
     “ผมเปิดร้านกาแฟที่ไม่ได้มีแค่กาแฟ แต่เอาการทำ Cocktail และการทำ Coffee Bar มารวมกัน เป็น Non-Alcoholic Cocktails ที่ใช้กาแฟเป็นพระเอกในการดำเนินเรื่อง ส่วนบาริสต้าก็ใช้ทักษะและวิธีการทำเครื่องดื่มของบาร์เทนเดอร์ ทุกเมนูผ่านกระบวนการคิด มีเรื่องราว มีการเลือกใช้วัตถุดิบ การตกแต่ง การนำเสนอ การทำความเข้าใจรสชาติ จนออกมาเป็นเครื่องดื่มแต่ละแก้ว ผมคิดว่ามันคือการสร้างสังคมและวัฒนธรรมการดื่มใหม่ๆ ขึ้นมา เพราะเราทำธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ก็ควรจะครีเอทสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาด้วย”


U R BARBER
สี - สุรสีห์ ชื่นอารมณ์
ผู้ร่วมก่อตั้ง The Cutler Barber and Tattoo Parlor

     “ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นช่างตัดผมเลย เหมือนอาชีพมันเลือกเรา ตอนเรียนจบจากออสเตรเลียก็อยากเปิดร้านอาหาร แต่จังหวะและโอกาสทำให้เราเจอพาร์ทเนอร์ที่ชวนมาเปิดร้าน The Cutler เลยกลายมาเป็นร้านตัดผมสไตล์คลาสสิคที่เชียงใหม่ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ตอนปี 2013 ด้วยรูปทรงที่จะเป็นแนวคลาสสิค แต่วิธีการตัดจะเป็นแนวโมเดิร์น เริ่มแรกก็ตัดให้เพื่อนๆ ก่อน แล้วเขาก็บอกกันปากต่อปาก จนถึงจุดที่ลูกค้าเริ่มเยอะ นั่งรอเต็มร้านเลย 4 - 5 ชั่วโมงก็รอ เราก็เริ่มคิดละว่าคงต้องมีระบบขึ้นมาจัดการ ซึ่งการ Booking จองคิวน่าจะเหมาะที่สุด”
     “ความสุขของการตัดผมคือ หลังจากลงมือตัดผม ผมรู้สึกเลยว่าคนที่มาตัดเขาแฮปปี้ คือในหนึ่งชั่วโมงที่เรากับเขาอยู่ด้วยกัน มันมีการปฏิสัมพันธ์ เหมือนเป็นการทำความรู้จักกัน ซึ่งพอได้เจอกันมากขึ้นก็จะคุยกันมากขึ้น Make Friends และรู้จักคนอื่นๆ เพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนตัวเราเองก็ต้องขยันฝึกฝน พัฒนาฝีมือ ไม่หยุดนิ่ง การทำงานถึงจะสนุกและได้เรียนรู้ไปด้วย”

ติดตามเรื่องราวดีๆ แบบนี้กันอีกใน HIP ฉบับหน้า ว่าเราจะนำสิ่งรอบๆ ตัว U ในเชียงใหม่เรื่องใดมานำเสนอ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

GREENERY IN TOWN, GOOD DAY IN RAINY SEASON
สร้างวันธรรมดาให้เป็นวันพิเศษที่ไม่ธรรมดา
ONLY U CAN BE YOU
สร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่าง และใส่ความเป็นตัวของตัวเอง
WHEN U IN CNX
RECOMMENDED BY HIP
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©