SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
TRIP
2017 2016 2015
HIP TRIP
VIENNA CYCLING CITY
เวียนนา : คน เมือง จักรยานVIENNA CYCLING CITY
 เวียนนา : คน เมือง จักรยาน


    เรื่อง / ภาพ : VIA WIEN

    10 เดือนกว่า ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นเมื่อชีวิตพลิกผัน ต้องจากบ้านเกิดเพื่อมาพำนักที่เมืองนี้เป็นการชั่วคราว ตลอดช่วงเวลาที่อยู่กรุงเทพฯ ผมก็เป็นนักปั่นจักรยานตัวยงคนหนึ่ง ที่ทั้งปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังกาย การท่องเที่ยว และปั่นจักรยานไปทำงานในเมืองก็หลายครั้งหลายครา หลังจากทราบเรื่องว่าตัวเองต้องย้ายครอบครัวมาอยู่ที่นี่ กรุงเวียนนา เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักปั่น เมืองที่มีการจัดการทางจักรยานที่ดีเหมือนเมืองในยุโรปหลายแห่ง และล่าสุดเมืองนี้ก็เพิ่งได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกเป็นปีที่ 8 ติดต่อกันโดย Reuters เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ความรู้สึกที่อยากจะเห็นเมือง อยากปั่นชมเมือง ชมแม่น้ำ และทุกที่ที่นี่ สมองมันก็เริ่มคิดไปต่างๆ นานา จนได้มาเห็นของจริง สัมผัสจริง ไม่ใช่แค่มาท่องเที่ยว แต่ได้มาใช้ชีวิตประจำวันที่นี่ทุกวันทุกเวลา

    สัมผัสแรกที่เห็นและรู้สึกได้ก็คือ คนเมืองที่นี่เขาอยู่กับธรรมชาติจริงๆ เขาให้ความเคารพกับธรรมชาติเดิมที่มีอยู่มาก สิ่งปลูกสร้างอาคาร ถนน สะพาน และอื่นๆ จะต้องมีระยะเว้นห่างออกจากธรรมชาติเท่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะการรุกล้ำเขตน้ำ ทั้งแม่น้ำและลำคลองต่างๆ จะไม่มีสิ่งปลูกสร้างถาวรที่เป็นของส่วนบุคคลเลย ทุกๆ คนสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำธรรมชาติได้อย่างสะดวกเท่าเทียมกัน ด้วยเหตุผลนี้จึงได้มีการออกแบบและสร้างทางเดินทางจักรยานริมน้ำทั่วไปทั้งเมืองอย่างสะดวกสบาย
    ว่าแต่เหตุใด จักรยานจึงได้รับความนิยมใช้ในการสัญจรทั่วไปทั้งเมืองเช่นนั้นหรือ จากคำบอกเล่าของผู้คนที่อยู่มายาวนานที่นี่ บอกว่าเมื่อก่อนชาวเวียนนาก็ใช้รถยนต์ในการสัญจรมากๆ แต่ช่วงหนึ่งสมัยหนึ่งก็เกิดปัญหาสภาวะรถติดมากมายเช่นเดียวกับกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน รัฐบาลในยุคนั้นจึงตัดสินใจหาทางออก ด้วยการหาวิธีการสัญจรทางเลือกให้กับชาวเมือง นอกจากการขนส่งสาธารณะทั่วเมืองแล้ว ในส่วนของการสัญจรส่วนบุคคล รัฐจึงมองมาที่จักรยานให้เป็นอีกทางเลือกที่เป็นไปได้ อาจจะเป็นเพราะด้วยขนาดของเมืองเวียนนาที่ไม่ใหญ่มากนักด้วย หลังจากนั้นการวางแผนวางโครงข่ายเส้นทางจักรยานจึงถูกออกแบบและสร้างขึ้นทั่วไปทั้งเมือง
    มันไม่ใช่แค่การตีเส้นทางจักรยาน (ไบค์เลน) แต่มันคือการวางระบบเส้นทางสัญจรครอบคลุมไปทั่วทั้งเมือง ทั้งเส้นทางเชื่อมชั้นในใจกลางเมือง และเส้นทางจากนอกเมืองมุ่งเข้าสู่ในใจกลางเมือง รูปแบบก็เหมือนการวางระบบจราจรของรถยนต์อย่างนั้นเลย กล่าวคือ มีทั้งการกำหนดจุดตัดจุดแยก การตีเส้นและสัญลักษณ์บนพื้นทาง สัญญาณไฟจราจร ช่องทางด่วนจักรยาน หรือช่องทางใช้ร่วมกับรถยนต์ หรือร่วมกับทางเท้า การติดตั้งป้ายบอกทางที่เป็นหมวดเฉพาะทางจักรยานเท่านั้น หลังจากนั้นธุรกิจการบริการจักรยานให้เช่าตามจุดต่างๆ ในเมืองก็เกิดตามมามากมาย โดยทั้งหมดนี้เขาทยอยสร้างมาตลอดหลายปี จนทุกวันนี้การขยายและพัฒนาเส้นทางก็ยังไม่มีหยุด
    ว่าแล้วก็ได้เวลาออกไปสำรวจทางจักรยานในเมืองเวียนนานี้กัน คนไทยหลายๆ คนที่เคยมาเที่ยวในยุโรปก็คงเคยลองขี่จักรยานเที่ยวในเมืองต่างๆ กันบ้างแล้ว คงรู้สึกได้ถึงความสะดวกปลอดภัยที่ชาวจักรยานทั่วไทยถามหากัน แหม มันช่างมีความสุขเหลือเกินที่ได้ขี่จักรยานในที่แบบนี้ แต่ที่นี่เขาขี่กันจริงจังกว่านั้น มีกฎจราจรของจักรยานมากมายที่ต้องศึกษาเรียนรู้ ทั้งข้อบังคับการติดตั้งอุปกรณ์บนรถ การเคารพกฎจราจรของจักรยานของคนที่นี่เขาเคร่งครัดพอสมควร เด็กๆ จะได้รับการฝึกหัดให้ขี่จักรยานพร้อมกับเรียนรู้กฎจราจรของจักรยาน เรียกว่าได้ขี่จักรยานลงถนนก่อนจะได้หัดขับรถยนต์เสียอีก ดังนั้นเราต้องศึกษาและทำความคุ้นเคยกับกฎและระบบของที่นี่ก่อน เส้นทางส่วนใหญ่ที่นี่จะกำหนดทิศทางการขี่เลย คือมีเลนแบ่งรถสวน มีวันเวย์ มีช่องทางร่วม มีช่องทางพิเศษ ซึ่งเราต้องขับขี่ให้ถูกต้องและต้องระมัดระวังด้วย
    ผมเองก็คิดว่าตัวเองเคยขี่จักรยานในเมืองกรุงเทพมาจนช่ำชองแล้ว แต่พอมาลงทางถนนจักรยานที่นี่ก็ต้องระแวดระวังคนเดินเป็นสำคัญ ที่นี่คนเดินถนนใหญ่สุด ไม่ว่ารถเล็กรถใหญ่ก็ต้องหยุดจอดให้คนเดินข้ามถนน หรือชะลอความเร็วทันทีที่เข้าสู่ถนนที่ต้องใช้ทางร่วมกับคนเดิน เมื่อเข้าเขตในของเมือง จะมีสัญญาณไฟเขียวแดงตามจุดตัดต่างๆ เราก็ต้องคอยมองและหยุดจอดอยู่เสมอ อีกทั้งก็ต้องคอยมองสัญลักษณ์จราจรต่างๆ เช่น ช่องทางจักรยานบางช่วงก็สวนเลน บางช่วงก็วันเวย์ บางเส้นทางขี่บนไบค์เลนดีๆ ก็เจอป้ายบอกสุดเขตไบค์เลน และต้องลงถนนร่วมกับรถยนต์ แต่ไม่ว่าจะเจอรูปทางแบบไหนก็ขอให้ขี่ไปตามเส้นทางนั้น แล้วเราก็จะไปถึงจุดหมายอย่างสะดวกโยธิน
    ที่เห็นภาพโครงสร้างเส้นทางจักรยานทั้งเมืองมานี้ ไม่ได้เกิดจากการสนับสนุนและสร้างจากทางภาครัฐเท่านั้น ภาคเอกชนที่นี่ก็มีองค์กรทางสังคมจักรยาน เช่น Fahrrad Wien, Radlobby ที่คอยทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ สนับสนุน ส่งเสริม จัดกิจกรรม ให้คนเมืองได้รับรู้และใช้จักรยานในเมืองได้เป็นอย่างดี ในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง องค์กรเหล่านี้จะมีการจัดกิจกรรมมากมาย ทั้งการจัดขบวนขี่จักรยานทุกเย็นวันศุกร์ การออกบูธย่อยตามมุมต่างๆ ของเมืองเพื่อให้คำแนะนำ คำปรึกษา หรือแม้แต่การบริการซ่อมบำรุงจักรยานให้ฟรี กิจกรรมเช่นนี้จะมีต่อเนื่องให้เห็นตลอดเกือบทั้งปี โดยงานกิจกรรมและแสดงจักรยานที่ใหญ่สุดของปี อย่าง Bike Festival Vienna 2017 ก็เพิ่งผ่านไปเมื่อต้นเดือนเมษายนนี้เอง เป็นงานกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุด มีการจัดขบวนพาเหรดจักรยานบนถนนสายหลักในใจกลางเมืองช่วงเช้าวันอาทิตย์ ในงานนี้ก็มีทั้งการแสดงสินค้าจักรยานประเภทต่างๆ ที่เห็นมีนำมาแสดงมากสุดในปีนี้จะเป็นจักรยานไฟฟ้า หรือ E - Bike ซึ่งจะเป็นเทรนด์ใหม่ในอนาคตอย่างแน่นอน นอกจากนี้ก็มีการจัดกิจกรรมแข่งขันจักรยานหลายประเภท กิจกรรมสอนเด็กขับขี่อย่างปลอดภัย นิทรรศการจักรยานกับเมืองและสิ่งแวดล้อม และการออกบูธของกิจกรรมทัวร์จักรยานต่างๆ ในประเทศออสเตรีย

    แวะจอดคุยเล่าเรื่องราวเสียเยอะ เรากลับมาปั่นจักรยานกันต่อ ทางจักรยานที่นี่มีให้เราเลือกได้หลายเส้นทาง แล้วแต่ว่าเราอยากไปทางไหน แบบไหน จะขี่ตรงๆ ไปตามถนนหนทาง หรือจะเลือกเส้นทางเข้าผ่านเส้นทางธรรมชาติก็ได้ทั้งนั้น เขาจะมีผังเส้นทางแยกโซนแยกสีเหมือนผังรถไฟฟ้าช่วยแนะนำเราได้ตลอด และป้ายบอกทางระหว่างทางก็มีให้เราดูและเลือกได้พร้อมบอกระยะทางให้เสร็จสรรพ เรียกได้ว่าไม่น่าจะหลงทางได้เลย แต่ก็หลงเข้าจนได้ ด้วยความที่คิดว่าเราเองดูแผนที่ทางมาก่อนก็เลยจะขี่ไปตามนั้น โดยไม่ดูป้ายบอกทาง ขี่อยู่ดีๆ ก็ลงไปเจอถนนทางด่วนซะอย่างงั้น หรือหลงวนเข้าไปในป่าสาธารณะ เพียงเพราะเราไม่เชื่อป้ายที่เขาบอกเรานั่นเอง หลังจากนั้นเราก็เพิ่งมาร้อง อ๋อ ที่เห็นป้ายบอกทางต่างๆ เหล่านั้น ที่แสนจะง่ายมากมายกว่ากันตั้งเยอะ
    ระหว่างทางปั่นจักรยานในใจกลางเมือง เราจะพบเห็นนักปั่นชาวเมืองท้องถิ่นมากหน้าหลายตา หนุ่มหล่อสาวสวยในชุดทำงานกึ่งทางการ หนุ่มเซอร์กับรถทัวริ่งพร้อมกระเป๋าสองข้างรถ นักปั่นขาแรงในชุดรัดรูป คุณป้ากับรถวินเทจ สาวพังค์บนรถบีเอ็มเอ็กซ์ นักท่องเที่ยวหน้าตาเอเชียบนจักรยานให้เช่าหลากสี ที่เห็นบ่อยและมากสุดก็จะเป็นพนักงานปั่นจักรยานส่งอาหาร ที่นี่นิยมการบริการชนิดนี้มาก โดยเฉพาะในวันฝนพรำหิมะตก ผู้คนอยู่แต่ในบ้านไม่อยากออกไปไหน พนักงานขาแรงกลุ่มนี้จะทำงานรับส่งอาหารกันหนักอย่างไม่ลดละ ผู้คนที่นี่เขาขี่จักรยานกันจริงๆ จังๆ ในวันที่อากาศดีๆ จะเห็นเอาจักรยานออกมาปั่นกันเหมือนอย่างกับผึ้งแตกรัง ยั้วเยี้ยเพ่นพ่านเต็มไปหมด ในสวนสาธารณะก็เดินจูงจักรยานกันมาจอดลงนั่งผึ่งแดดเรียงราย เราเห็นแล้วก็มีความสุขสนุกสนานไปด้วยเลย
    จนถึงเวลาใกล้ค่ำ ก็ได้เวลาที่ผมต้องปั่นจักรยานกลับบ้านแล้ว ไฟหน้าไฟท้ายกระดิ่งต้องเพียบพร้อมสำหรับการปั่นยามค่ำคืนด้วยนะ มิเช่นนั้นคุณอาจโดนตำรวจให้ใบสั่งได้ ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็แค่อยากให้เห็นภาพและบรรยากาศโดยรวมของชีวิตผู้คนกับรถจักรยานในเมืองเวียนนาแห่งนี้ หากมีโอกาสผมจะสำรวจลงในรายละเอียดต่างๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกต่อไป

อ่านต่อได้ที่นี่ ครับ <<<<<<<<<<<<

ABOUT WRITER
VIA WIEN ( เวีย-วีน )
Facebook Page ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองเวียนนาและเมืองในยุโรปข้างเคียง ทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับงานออกแบบดีๆ นวัตกรรมใหม่ๆ กิจกรรมแปลกๆ สถานที่ที่น่าสนใจ ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวยุโรป ผ่านการเล่าเรื่องราวด้วยภาพสวยๆ เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างไปจากที่เคยเห็นตามเพจท่องเที่ยวทั่วไปสนใจติดตามเรื่องราวต่างๆ ได้ที่
FACEBOOK : www.facebook.com/viennaviadesign
และติดตามภาพสวยๆ ของเพจได้ที่
WWW : www.instagram.com/viawienVIENNA CYCLING CITY
เวียนนา : คน เมือง จักรยาน
HIKING MAKE ME SMARTER & REJUVENATING
จุดหมายคือลังกาหลวง
ไปเวียดนาม
ต้องทำใจ ยังไงก็โดนหลอก
CAMBERWELL SUNDAY MARKET
ถ้าตาดี ก็ได้ของดี
จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราไปผจญภัยในประเทศที่เราไม่รู้ว่าจะเจออะไร
IRAN IS HAPPY
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©