SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
BIKE TRIP
SAVAGE SAMERNG
ดอยชนดอยSAVAGE SAMERNG
ดอยชนดอย


   เรื่อง / ภาพ : Weekend Warrior    เสียงโทรศัพท์ดังขึ้นตอนประมาณสามทุ่มคืนวันพฤหัสบดี ในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม ฝนแรกเริ่มชโลมลงสู่ผืนดิน ท้องฟ้าเริ่มกลับมาสดใสอีกครั้ง หลังผ่านฤดูหมอกควันมาอย่างหนักหน่วงในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน เป็นที่รู้กันในกลุ่มผู้รักการออกกำลังกายกลางแจ้งว่าฤดูกาลเสียเหงื่อเริ่มกลับมาถึงแล้ว หากใครสามารถรักษาความฟิตของร่างกายผ่านพ้นฤดูหมอกควันมาได้ ช่วงเปิดฤดูกาลใหม่ๆ ฟอร์มจะสดมาก สร้างเสียงเกรียวกราวได้ในหมู่เพื่อนฝูง แถมยังได้คุยโม้โอ้อวดว่านี่ขนาดไม่ค่อยได้ซ้อมนะ!
    ย้อนกลับมาที่เสียงโทรศัพท์ที่เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ ปลายสายเป็นเสียงจาก บก. Bike Section หัวโล้นที่กำลังตกอยู่ในวังวนแห่งอำนาจของความรัก การสนทนาระหว่าง บก. และผมก็เกิดขึ้นดังนี้

บก.หัวโล้น : พี่ วันอาทิตย์ว่างไหม
ผม : ว่าง... ทำไม
บก.หัวโล้น : ป๊ะ ปั่นด่านชนด่าน
ผม : ด่านไรมึง จะชวนกูไปเขาใหญ่เหรอ? ไม่ไปโว้ย
บก.หัวโล้น : ป่าวพี่ ปั่นด่านชนด่านแบบรอบสะเมิง 2 รอบไง ขึ้นทางหางดงลงแม่ริม แล้วปั่นย้อนกลับจากแม่ริมมาหางดง
ผม : (คิดในใจ – อ้าว ซวยละคราวนี้ ถ้าตอบปฏิเสธไป ไอ้โล้นจะต้องว่าเราอ่อนแน่ ตอบตกลงไปเลยก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าจะปั่นแบบด่านชนด่านได้หรือเปล่า ก็เลยย้อนถามกลับหยั่งเชิงคนชวนไปซักหน่อยละกัน) อืมมม... ไปก็ได้นะ ว่าแต่เอ็งน่ะปั่นไหวอ๊ะป่าว? (แน๊ะ!! มีการย้อนถามแบบเหนือๆ อีกนะเนี่ยเรา)
บก.หัวโล้น : ปั่นแบบนี้มาหลายครั้งแล้วพี่ เผอิญรอบนี้ขี้เกียจปั่นคนเดียว เลยชวนพี่ไปด้วย แต่ถ้าพี่ไม่ไหวไม่เป็นไรนะ ผมไปเองได้
ผม : (เหยดดด มันของจริงว่ะ) อืมมม ไปดิ เดี๋ยวไปเป็นเพื่อนก็ได้ (ตอบแบบเสียงสั่นนิดๆ) เจอกันวันอาทิตย์นะ

    แกร๊กกก! เสียงโทรศัพท์วางลง ผมช็อคสิ้นสติเสียจนโทรศัพท์มือถือแทบร่วง นี่เรารับปากอะไรลงไป การปั่นรอบสะเมิง 2 รอบแบบด่านชนด่านนี่มันไม่ใช่เบาๆ นะเนี่ย แต่เอาน่า รับปากไปแล้ว งานนี้เสียหน้าไม่ได้ เข้าทำนองว่า “ชิบหายไม่ว่า เอาหน้าไว้ก่อน”
    อันที่จริงแล้ว คำว่า ‘ด่านชนด่าน’ เนี่ย เป็นคำที่ในหมู่นักปั่นภาคกลางกำลังนิยมพูดถึงกันอย่างหนาหู เป็นชื่อเรียกเส้นทางสุดหฤโหดจากด่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปากช่อง นครราชสีมา ไปด่านเนินหอม ปราจีนบุรี แล้วย้อนกลับมาที่ด่านปากช่อง นครราชสีมาอีกครั้ง คุณ บก.หัวโล้นของเราคงเกิดอาการโรคจิตบางอย่าง ที่อยากจะแซวนักปั่นภาคกลางและสนองอาการป่วยทางจิต ด้วยการรังสรรค์เส้นทาง หางดง - สะเมิง - แม่ริม - สะเมิง - หางดง และเรียกมันว่า ‘ดอยชนดอย’ หรือ ‘สะเมิงอำมหิต!’ ถ้าพูดถึงการปั่นรอบสะเมิง นักปั่นเชียงใหม่คงรู้จักกันดีอยู่แล้วถึงความโหดร้ายของการไต่ดอยว่ามันร้ายกาจเพียงไหน แต่นี่เราจะต้องทำมันสองครั้งในทริปเดียว มิหนำ! ยังมีปีศาจร้ายที่ชื่อว่า ‘เจ็ดพับ’ ยืนยิ้มหวานรออยู่ก่อนจบพิธีการ!
    ในที่สุดก็ถึงเช้าวันที่พวกเรานัดปั่น ‘ดอยชนดอย’ ด้วยความที่ผมไม่เคยปั่นแบบนี้ แต่พอที่จะคาดเดาได้ว่าวันนี้ต้องเป็นวันที่เหนื่อยมากแน่ๆ กับการปั่นเป็นระยะทางร่วมร้อยกว่ากิโลเมตร และเป็นดอยทั้งนั้น เคล็ดลับสำคัญที่สุด
ของการปั่นวันนี้คือการเฉลี่ยแรงไว้ดีๆ อย่ากระชาก หรือกระทืบขึ้นดอยอย่างบ้าคลั่ง เพราะต้องเหลือพลังไว้ปั่นกลับอีกหนึ่งขา ผมจึงออกตัวกับเจ้า บก.หัวโล้นว่า “วันนี้ไปเรื่อยๆ นะ เมื่อวานเพิ่งกดไปร้อยกว่าโล นี่ขายังตึงๆ อยู่เลย” เป็นการพูดแบบอ่อยเดิมพันแบบสุดๆ ว่าวันนี้ไม่ค่อยพร้อม ถ้าไม่ไหวจริงๆ ขอไม่ปั่นกลับนะ ไปแค่รอบเดียวพอ แต่ด้วยความที่รู้จักกันมานาน ท่าน บก.จึงพูดดักคอผมว่า “ถ้าพี่ไม่ค่อยไหว ไปส่งผมแค่ยอดเจ็ดพับก็พอ แล้วพี่หันหัวรถกลับเลย ผมไปต่อเองได้ รับรองว่าจะไม่ล้อ เพราะแค่ขายขี้หน้าตัวเองพี่ก็คงลำบากใจแย่แล้ว” เฮ้ย! พูดอย่างนี้นี่มันหยามกันชัดๆ เอาวะ วันนี้เป็นไงเป็นกัน
กูต้องปั่นให้จบให้ได้!

    ว่าแล้วพวกเราก็ควงขาออกจากจุดเริ่มต้นทางฝั่งหางดง พุ่งตรงไปยอดเจ็ดพับ เส้นทางสลับเป็นเนินสั้นๆ ทุกๆ เนิน เจ้า บก.ตัวแสบ เหมือนจะหยั่งเชิงผมเป็นระยะๆ ด้วยการพยายามกระทืบไปรอผมบนปลายเนินอยู่บ่อยๆ เหมือนกับจะรู้ว่าวันนี้ผมง่อยแน่ๆ เป็นการยิงขู่อะไรเทือกนั้น แต่ด้วยความเก๋าเกมของผมเอง ทุกครั้งที่มันจะยิงออกไป ผมมักจะชวนคุยเรื่องต่างๆ ที่ค่อนข้างน่าสนใจ หรือเรื่องเล่าต่างๆ ทำให้เจ้า บก.อยากฟัง จึงเป็นเหตุให้มันไม่ยิงหนีผมออกไปบ่อยๆ เป็นไงล่ะครับ มุขนี้ถ้าไม่เก๋าจริงทำไม่ได้นะครับ คุณยิงได้ยิงไป ผมชวนคุยไปเรื่อยๆ ยังไงมันก็ไม่ยิงหนี แถมต้องปั่นตามเราอีกต่างหาก ฮ่าๆๆๆ
    จนแล้วจนรอดผมเริ่มหมดเรื่องเล่า และเรื่องนินทาชาวบ้านต่างๆ มารู้ตัวอีกที นี่เราปั่นมาถึงฝั่งแม่ริมเรียบร้อยแล้ว เริ่มมีอาการขาล้าอยู่บ้าง แต่นรกยังมีอีกขุมรออยู่ข้างหน้า คือการปั่นกลับทางเดิม และตัวบอสตัวสุดท้ายที่จะต้องเจอคือการไต่ขึ้นเจ็ดพับ สมองเริ่มประมวลผลอีกครั้งว่าปั่นกลับจะใช้แผนไหน แผนชวนคุยใช้ไปจนหมดแล้ว คิดว่าขากลับไม่น่าจะมีเรื่องต้องคุยกันอีก ระหว่างที่นั่งพักทานข้าวและเติมน้ำก่อนปั่นกลับนั้น ก็นึกแผนชั่วร้ายออก โดยการออกอุบายว่า ช่วงที่ผ่านมาใช้พลังงานไปเยอะ และขากลับก็ต้องใช้พลังงานอีกเหมือนกัน ดังนั้นต้องเติมพลังงานตุนไว้ตอนปั่นกลับ เล่าถึงความน่ากลัวว่าระหว่างปั่นแล้วเกิดพลังงานไม่พอเพียงมันน่ากลัวเพียงใด ความที่ บก.เรียนมาน้อยจึงเชื่อผมเป็นตุเป็นตะ ซัดข้าวไปสองจาน ขนมขบเคี้ยวต่างๆ เติมเข้าไปจนเต็มพุง หารู้ไม่ว่าการรับประทานอิ่มจนเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงกระเพาะอาหารมากเท่านั้น แทนที่จะไปหล่อเลี้ยงขา และมัดกล้ามเนื้อต่างๆ แต่กว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้ว บก.หัวโล้นเอ๋ย ตกเป็นเหยื่อของคนวอกแห่งหางดงเสียแล้ว!

     และทุกอย่างก็เข้าแผน ขากลับ บก.หัวโล้นปั่นไม่ออก จุกเสียดแน่นท้องไปหมด ผมแค่ปั่นควงขาประคองตัวเองไปเรื่อยๆ ก็เพียงพอ แต่กว่าจะปั่นจบทริปนี้ได้ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างทุลักทุเลพอสมควร เพราะเส้นทางที่เป็นภูเขาตลอดกว่าร้อยกิโลเมตร การที่จะปั่นจบได้ไม่ใช่แค่ร่างกายแข็งแรงอย่างเดียว แต่จิตใจต้องแน่วแน่ (ในการดำเนินแผนชั่ว) และมีความตั้งใจอย่างสูงอีกด้วย เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ลองไปปั่นเพื่อทดสอบสภาพร่างกายและจิตใจดู ว่ามีความแข็งแกร่งขนาดไหน กับเส้นทาง ‘ด่านชนด่านเวอร์ชั่นเชียงใหม่’ จะได้เอาไว้คุยให้เพื่อนต่างจังหวัด (กรุงเทพฯ) ว่าหนุ่มสาวชาวเหนือก็ใช่ย่อยซะที่ไหน! สำหรับเดือนนี้ขอตัวไปซ่อมร่างก่อน... สวัสดีครับHALLSTATT - SALZBURG
เส้นทางจักรยานในฝัน
PHUKET/PHANG-NGA CYCLING
หนีเขามาหาเธอเล
SAVAGE SAMERNG
ดอยชนดอย
LAZY RIDING
ปั่นเล่นพักผ่อน
Burirum Classic
เสือแดดเดียว
INTHANON CHALLENGE (1)
ประสบการณ์ปั่นพิชิตอินทนนท์ คนพันธุ์อึด #10
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©