Skip to main content

SORRENTO บันทึกถึงเมืองในความทรงจำ

321

Sorrento เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ชายทะเล ที่นักเที่ยวเอาไว้เป็นจุดพักสำหรับที่จะเดินทางต่อไปยัง  Amalfi Coast  และ Capri  ซึ่งมีเสียงร่ำลือกันนักหนาว่าทะเลที่นั่นสวยงามมากมาย

ปลายเดือนกันยายน 2556

จากเมือง Chiusi ที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศอิตาลี เราโดยสารรถไฟสายหลักมุ่งหน้าลงใต้ ผ่านโรม โดยไม่แวะพักหรือเปลี่ยนขบวนรถ เพราะจุดหมายปลายทางในวันนี้ของเราอยู่ที่เมืองชายทะเลทางใต้ที่ชื่อ Sorrento ซึ่งขบวนรถไฟสายหลักจะไปส่งเราที่เมือง Naples

 

และจากสถานีรถไฟเมือง Naples เราต้องไปต่อรถไฟท้องถิ่นที่ชื่อ Circumvesuviana สาย Naples – Sorrento ที่มีสถานีตามรายทางให้จอดแวะมากกว่า 30 สถานี และใช้เวลาในการเดินทางมากกว่าหนึ่งชั่วโมง


Sorrento ซอร์เรนโต้

ที่จอดเรือประมง ที่ทำเป็นที่พักผ่อนสำหรับคนที่อยากนอนอาบแดดติดทะเล

 
การเดินทางท่องโลกในยุคปัจจุบัน โลกของอินเทอร์เน็ตช่วยย่นระยะเวลาในการค้นหาข้อมูล การเดินทางและเสาะหาที่พักให้เราได้มากมาย เราใช้ www.booking.com จองโรงแรมที่พักไว้ล่วงหน้า โดยเลือกพักที่ Hotel Mignon ด้วยเหตุผลหลัก 2-3 ข้อ นั่นคือ หนึ่ง-ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ และแหล่งท่องเที่ยวในเมืองแบบที่สามารถเดินลากกระเป๋าไปได้สบายๆ สอง-สนนราคา 3 คืน 318 ยูโร พร้อมอาหารเช้า สำหรับสองคน และสาม-คะแนนความพึงพอใจที่ผู้เข้าพักก่อนหน้าได้รีวิวรายงานเอาไว้
 
Sorrento เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ชายทะเล ที่นักเที่ยวเอาไว้เป็นจุดพักสำหรับที่จะเดินทางต่อไปยัง  Amalfi Coast  และ Capri  ซึ่งมีเสียงร่ำลือกันนักหนาว่าทะเลที่นั่นสวยงามมากมาย แต่สำหรับเรายอมรับว่าพอได้มาเห็น Sorrento และมีเวลาเพียงไม่กี่วัน ก็เลยขอสัมผัสซึบซับกับบรรยากาศและอารมณ์ของ Sorrento ให้เต็มอิ่มและเหมือนพยายามบอกกับตัวเองว่า คงจะได้กลับมาแถวๆ นี้อีกครั้ง, ครั้งหน้าค่อยไป Amalfi และ Capri ก็ได้เนอะ

ซอร์เรนโต้ อิตาลี
ย่าน Marina Grande เป็นท่าเรือและชุมชนที่อยู่ไม่ห่างจากตัวเมือง Sorrento เท่าไรนัก สามารถเดินเล่นได้สบาย มีร้านอาหารจากสมาคมชาวประมง และมีบรรยากาศที่ดีในการนั่งดื่มไวน์ริมทะเลในมื้อเที่ยง เป็นย่านที่ติดใจขนาดไปถึงสองรอบ
 
รถไฟท้องถิ่นจาก Naples ไป Sorrento มีคนใช้บริการแน่นมากในช่วงบ่ายวันที่เราเดินทาง ด้วยที่ว่ารถไฟขบวนนี้นอกจากคนอิตาลีในละแวกนั้นแล้ว นักท่องเที่ยวที่จะไป Pompeii ก็จะใช้บริการรถไฟขบวนนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะ Pompeii นั้นอยู่ระหว่างทางที่จะไป Sorrento ดังนั้นหลังจากที่กระเหรี่ยงชาวไทยสองคน เบียดเอาตัวเองและกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ขึ้นรถไฟไปได้แล้ว เรายังต้องคอยระแวดระวังกระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์จากบรรดาคนอิตาเลี่ยนและคุณพี่มืดอีกกลุ่ม ด้วยที่ว่าใครๆ ต่างก็เตือนกันตลอดว่าเที่ยวที่อิตาลีนั้นโจรและนักล้วงกระเป๋าชุมยิ่งกว่าอะไร
 
แต่จะว่าไปแล้วตลอดเวลาสองอาทิตย์ที่อยู่ในอิตาลี ทั้งในเมืองใหญ่เมืองเล็ก กระเป๋าสะพาย และกระเป๋าสตางค์เราก็ปลอดภัยเป็นอย่างดี ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเราพยายามแต่งตัวโทรมๆ หรือว่าฝรั่งนักท่องเที่ยวยุโรปและอเมริกา ก็อาจจะกลัวเรา แบบที่เรากลัวโจรอิตาเลี่ยนเหมือนกัน!
 

จากโรงแรมที่พัก เราเดินข้ามถนนและทะลุตรอกซอกซอยสักพักก็จะถึงชายทะเล แล้วเดินเลียบทะเลบนถนนไปทางซ้ายมืออีกสักพัก ก็จะไปถึงย่าน Marina Grande ที่นี่ร้านอาหารและร้านดื่มที่เปิดขายตั้งแต่กลางวัน เราเองถึงกับติดใจในรสชาติและบรรยากาศของร้านอาหารที่บริหารจัดการโดยสมาคมชาวประมง ที่นำเอา ปลา กุ้ง หอย ปลาหมึก ที่จับมาได้ในแต่ละวันมาทำอาหารให้นักท่องเที่ยวได้ชิม ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะอุปทานหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ อาหารอิตาเลียนแนวซีฟู้ดกับโต๊ะที่ตั้งริมทะเล และเฮ้าส์ไวน์ขาวของร้านนี้ ก็สามารถสะกดให้เราต้องย้อนกลับมาอีกรอบ

ซอร์เรนโต้ อิตาลี

เป็นอีกมุมของ Sorrento ที่ผมชื่นชอบและประทับใจในไอเดียในการจัดการสถานที่พักผ่อน ร้านอาหาร ที่อาบแดด และสระว่ายน้ำธรรมชาติ

ซอร์เรนโต้
ความที่ Sorrento เป็นเมืองที่มีภูมิประเทศทั้งเขาและทะเล เราจึงได้เห็นวิวของอิตาลีทางใต้ในแบบนี้ด้วย

Sorrento

กลางเมือง Sorrento ในวันหยุดที่แดดดีและมีนักปั่นจักรยานให้ได้เห็นจำนวนไม่น้อย

ซอร์เรนโต้

Fiat รถอิตาเลี่ยนที่หลายคน(เคย)หลงรัก

 
ช่วงที่เราไปเที่ยวอิตาลีในปลายเดือนกันยายน เป็นช่วงที่อากาศทางใต้ของอิตาลีออกจะดีมากๆ ดังนั้น Sorrento จึงมีคนไปเที่ยวไม่น้อย นอกจากนักท่องเที่ยวจากหลายๆ มุมของโลกแล้ว ยังมีทั้งคนปั่นจักรยาน และกลุ่มนักบิดมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์จากนาโปลี เรียกได้ว่าในเมืองนั้นคึกคักกันตั้งแต่บ่ายๆ เลยทีเดียว
 
ความที่เป็นเมืองท่องเที่ยว Sorrento ก็ยังมีกิจกรรมหลากหลายให้ได้ดูชม ไม่ว่าจะเป็นการแสดงดนตรีดีๆ ที่มีตั้งแต่คอนเสิร์ตแบบต้องซื้อบัตรเข้าชมโดยเฉพาะแจ็ซซ์ แต่ถ้าอยากสัมผัสกับดนตรีอิตาเลี่ยนมิวสิค ขอแนะนำให้นั่งดื่มกินตามร้านอาหารริมทะเล สักพักจะมีนักดนตรีท้องถิ่นกับแอ็คคอร์เดี้ยนและกีตาร์ มาขับกล่อมตามโต๊ะอาหาร ถ้าพึงพอใจก็ค่อยให้เงิน และถ้าติดใจมากแบบเรา ก็สามารถซื้อซีดีผลงานเพลงที่พวกเขาบันทึกเสียงกลับมาฟังต่อที่บ้านด้วยก็ยังได้
 
พูดถึงนักดนตรีท้องถิ่นที่ Sorrento ในช่วงเวลาที่รถไฟคนไม่เยอะมากนัก คุณก็จะได้เห็นวงดนตรีอะคูสติกทั้งวง หอบกีตาร์ แอ็คคอร์เดี้ยน ดับเบิ้ลเบสส์ และเครื่องเป่า ขึ้นมาร้องสดๆ ให้คุณได้ฟังบนโบกี้รถไฟเลยทีเดียว พวกเขาขึ้นสถานีนั้น ลงสถานีนี้สลับกันไปในวันหยุด บรรเลงดนตรีอะคูสติก ร้องสดๆ แลกกับเงินที่คนฟังพอใจจะหยิบยื่นหย่อนลงในกล่องให้

ซอร์เรนโต้
รถพานักท่องเที่ยวชมเมือง

ซอร์เรนโต้
 ชุมนุมฮาร์เล่ย์-เดวิดสัน


ชุมนุมฮาร์เล่ย์-เดวิดสัน

 

อิตาลี


รถเก่า กับ รถใหม่ / วันหยุดสุดสัปดาห์รถราไม่ค่อยมี คนเดินกันเป็นส่วนใหญ่

อิตาลี

อีกบรรยากาศของบ้านในเมืองนี้
 ซอร์เรนโต้ italy
มุมมองจาก Piazza Tasso ในตัวเมืองมองเห็นทะเลอยู่ไม่ไกล / บางมุมที่สามารถเห็นได้ใน Sorrento

และค่ำคืนหนึ่งบนถนนปากซอยโรงแรมที่เราพัก ก็ได้เห็นเด็กวัยรุ่นชายหญิงกลุ่มหนึ่ง เปิดซีดีเพลงแด๊นซ์จากเครื่องเล่นกระเป๋าหิ้ว และพากันโชว์ลีลาท่าทางโชว์สเต็ปเต้นกลางถนน โดยมีนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่รวมทั้งเราคอยปรบมือส่งเสียงเชียร์ เด็กๆ เต้นกันเต็มที่ คนดูก็สนุก และให้สตางค์กันตามสมควรและเป็นโชคดีที่ช่วงไปเที่ยวอยู่ใน Sorrento มีงานแสดงผลงานของศิลปินดังชาวสเปน Salvador Dali (1904-1989) ชุด THE DALI UNIVERSE ให้ได้ดูได้ชมกันอีกด้วย

Italy

ไปเจอศิลปินดัง Dali โดยไม่ได้นัดหมาย

 

Italy

Inn Bufalito หนึ่งในร้านอาหารดังของเมืองนี้ เมนูแนะนำคงเดากันได้ว่าเป็น Buffalo Meat Carpaccio

sorrento

บรรยากาศร้านอาหารบ้านๆ ของสมาคมชาวประมง

Sorrento

อาหารง่ายๆ กับเฮ้าส์ไวน์ขาวร้านชาวประมง

 
กลับมาจากเดินทางคราวนั้น เคยถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่า ทำไมถึงชอบเมืองนี้นักหนา อาจจะเป็นเพราะบ้านเมืองที่ดูเหมือนฉากบางฉากในหนังบางเรื่องที่เคยดู อาจจะด้วยผู้คนที่ดูเรียบง่าย บ้านๆ ไม่เหยียดไม่หยิ่ง อาจจะเป็นเพราะอาหารการกินที่ถูกปาก อย่างปลาหมึกย่างทาน้ำมันมะกอกบีบมะนาว หรือแค่สปาเก็ตตี้ริมทะเลมื้อกลางวันที่ร้านริมทะเลที่ตอนเสิร์ฟมาดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่เมื่อได้ลิ้มรสชาติแล้วจึงรู้ว่าไม่ธรรมดาเลย 
 
เรื่องบางเรื่องก็เหมือนจะหาเหตุผลให้กับมันไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม? รู้แต่ว่าถ้ามีคนถามถึงอิตาลีที่เราได้มีโอกาสไปเที่ยวมาหลายเมือง แต่เมืองแรกสุดที่ผมนึกถึงมักจะเป็น  Sorrento อยู่ทุกครั้ง
 
ถึงขนาดเปรยๆ ว่าอยากจะกลับไปที่นั่นอีกสักครั้งในชีวิตนี้.

italyเรื่อง: สมชาย
ภาพ: สมชาย/วัฒนาวรรณ

 
Profile picture for user somchai.khanasa

สมชาย ขันอาษา

สมชาย ขันอาษา (โหน่ง)

(เคยเป็น) บรรณาธิการ HIP Magazine ชอบปั่นจักรยาน พอๆ กับชอบลอง สาเก และ Single Malt ชอบฟัง Jackson Browne พอๆ กับ Eric Clapton และ Pink Floyd...และที่แน่ๆ ชอบเดินทางท่องโลก (แบบขี้เกียจๆ)