Skip to main content

JOURNEY & AMAZING DISHES : MEAT BALL @ NEPAL

27

ณ. Rooftop บนชั้น 2 ของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนน Thamel เมือง กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้วณ. Rooftop บนชั้น 2 ของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนน Thamel เมือง กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้ว


Meat Ball @ Nepal

“Wowww...หอมมากกก!!!”
ณ. Rooftop บนชั้น 2 ของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนน Thamel เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้ว


เนปาลเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากไปสัมผัส โดยเฉพาะการไปเดิน (Trekking ) ภูเขาหิมาลัยและสำหรับบางคน ไปเพื่อพิชิตยอดเขาหิมาลัย... แต่สำหรับเราที่ไม่ใช่สายเทรคเอาเลย เราอยากไปเนปาลเพราะชอบ ศิลปะ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และแน่นอนอาหารการ ‘กิน’

เนปาล กิน

Kathmandu Durbar Square

เนปาล Meat Ball
Kathmandu Durbar Square มองจากบนคาเฟ่

การท่องเที่ยวสมัยเมื่อ 14 ปีที่แล้ว จะไม่มีพวก Google- Google Map หรือพวกเว็บไซต์จองโรงแรมต่างๆ ข้อมูลส่วนใหญ่อยู่ในหนังสือท่องเที่ยว  อย่างเช่น Lonely Planet ซึ่งเป็นหนังสือที่นักท่องเที่ยวสมัยก่อน ส่วนมากต้องมีกันทุกคน ข้อมูลทุออย่างจะมีอยู่นหนังสือ แต่ต้องไปหาเอาดาบหน้า หาตอนที่เหยียบแผ่นดินประเทศนั้นๆแล้ว...

nepal meat ball

สีสันตามท้องถนนและฝุ่น

nepal meat ball
การย้อมผ้ามีห้เห็นได้เป็นระยะๆระหว่างเดินเล่นดูเมือง

กาฐมาณฑุเป็นเมืองหลวงของประเทศเนปาลที่เที่ยวหลักๆอย่างเช่น Kathmandu Durbar Square, Swayambhunath Temple,  Nateshwar Temple ฯลฯ, เมืองภักตปุระ(Bhaktapur) ซึ่งอยู่ไม่ไกลมาก และยังมีเมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินขึ้นเขาหิมาลัยคือ Pokhara (โพคารา) ซึ่งมีทะเลสาบสวยสงบแบบ  Phewa Lake เป็นเมืองที่ต้องนั่งรถไปไกลเหมือนกัน จำได้ว่าระหว่างทางเห็นอุบัติเหตุตลอดทาง ยังดีที่เราเห็นเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ คิดในใจตรูจะรอดไหมนี่ ฮ่าๆ...ขากลับเราเลยตัดสินใจกลับเครื่องบิน เป็นเครื่องบินเล็ก 18ที่นั่ง ปรากฎเสียวกว่า แต่ก็ถือว่าเสียวแป๊ปเดียว (นี่เมื่อ14 ปีที่เเล้วนะจ๊ะ) มีอย่างที่ไหน พอผู้โดยสารครบก็เรียกขึ้นเครื่องเลย ยังไม่ถึงเวลาบินเลยนะ ฮ่าๆๆ

Nepal meat ball

Swayambhunath Temple  /  สีสันบนท้องถนน

Nepal meat ball
พระ

Nepal meat ball

Phewa Lake เมืองโพคารา

เราไปเที่ยวเนปาล เรามีความสุขมากกับการกินอาหารของประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นแกงต่างๆ, ไก่ย่างแทนดอรีหรือพวกแป้งนาน (แทบทุกร้านนานจริงๆ สั่งอาหารต้องทำใจเพราะสั่งปุ๊บเห็นปั๊บเลยว่าวิ่งออกไปนอกร้านและแป๊ปก็หิ้วไก่หิ้วผัก
ต่างๆกลับเข้ามา…ฮ่าๆ) แต่ที่ไม่อร่อยไม่ถูกปากเราก็มีนะคือ สลัดผัก เพราะมีแค่มะเขือเทศ แตงกวาและหอมหัวใหญ่หั่นชิ้นหนาๆเสิร์ฟมาพร้อมเกลือ พริกไทยและมะนาว แค่นี้!!!แค่นี้จริงๆเจอแบบนี้ทุกร้าน...

Nepal meat ball
AMAZING DISH : MEAT BALL

และแล้วพระเอกของเราก็นอนเรียงกันมาบนจานสีฟ้าโดยพนักงานหน้าตาพระเอกกว่า..(ลืมบอกไปว่าผู้ชายประเทศนี้ส่วนใหญ่หล่อน้าาา). “Wowww...หอมมากกก!!!”...Meat Ball คือAmazing Dish ของเราในการมาเที่ยวคราวนี้ (ในเมนูเขามีให้เลือกว่าจะกิน Chicken, BeefหรือMutton ) …หอมขนาดนี้ น่ากินขนาดนั้นก็ตักเข้าปากทันทีแล้วก็อุทานพร้อมกัน… ”เฮ้ยยย อร่อยอ่ะ” จมูกและลิ้นก็ทำหน้าที่ในการรับกลิ่นและรสทันที ส่วนตาก็เพ่งมองว่าเขาใส่อะไรบ้าง ที่แน่ๆคือกลิ่นเครื่องเทศแบบผงกะหรี่และกลิ่นผักชีชัดมาก พอกลับมาก็ลองแล้วลองเล่าจนสำเร็จ รสและกลิ่นใกล้เคียงมาก จึงออกมาเป็นเมนูชื่อ“ลูกชิ้นขันอาษา”มีขายเฉพาะที่ร้านขันอาษาสมัยก่อนเพราะเราคิดสูตรเอง มันก็จะยูนีค หน่อยๆ...

Nepal meat ball
ลูกชิ้นขันอาษา หรือ ลูกชิ้นเนปาล ดูสูตรได้ที่ Nepal Meat Ball


 

JOURNEY & AMAZING DISHES : MEAT BALL @ NEPAL
ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2016 
เรื่อง: ภาพ>> MISSน้ำปู๋


 
      

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมอง HIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง เพราะ
พอโตขึ้นมาจะสวย-หล่อทุกตัว)